ซีอีโอ ‘เฟสบุ๊ก’ ซัดรัฐบาลสหรัฐฯขู่เซ็นเซอร์สื่อโซเชียล ทำไม่ถูกต้อง

วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของเฟซบุ๊ก โซเชียลมีเดียรายใหญ่ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสถานทีโทรทัศน์ฟอกซ์นิวส์ซึ่งทำการเผยแพร่เป็นทีเซอร์สั้นๆก่อนปล่อยบทสัมภาษณ์ตัวเต็มซึ่งจะออกอากาศในวันนี้ โดยให้ความเห็นต่อท่าทีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาข่มขู่กับบริษัทสื่อโซเชียลว่าจะเซ็นเซอร์แพลตฟอร์มเหล่านี้ เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องสำหรับรัฐบาลที่ห่วงเกี่ยวกับการเซ็นเซอร์

นายซัคเคอร์เบิร์กกล่าวว่า ผมต้องเข้าใจถึงสิ่งที่พวกเขาตั้งใจจะทำ แต่โดยทั่วไปผมคิดว่าการที่รัฐบาลเลือกจะเซ็นเซอร์แพลตฟอร์มเพราะพวกเขากังวลเกี่ยวกับการเซ็นเซอร์ที่เจาะจงกับผมเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง

เว็บไซต์นิวส์วีคของสหรัฐฯยังรายงานเกี่ยวกับ ซีอีโอเฟซบุ๊กที่ออกมาสัมภาษณ์ถึงทวิตเตอร์ในเชิงวิจารณ์ หลังจากระบบตรวจสอบข้อมูลไมโครบล็อกของทวิตเตอร์ได้แจ้งเตือนบัญชีผู้ใช้ของนายทรัมป์หลังทวิตเกี่ยวกับการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ว่าจะเพิ่มจำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งปลอม แต่ทวิตเตอร์แจ้งเตือนว่าสิ่งที่นายทรัมป์ทวิตเป็นข้อมูลเท็จ โดยกล่าวว่า เราต่างมีนโยบายของตัวเอง ผมคิดถึงเรื่องนี้มากกว่าทวิตเตอร์ ผมเชื่อมั่นอย่างมั่นว่าเฟซบุ๊กไม่ควรทำตัวเป็นผู้ตัดสินความจริงกับทุกเรื่องที่ทุกคนพูดบนออนไลน์  โดยทั่วไปแล้ว บริษัทเอกชนอาจไม่ควรทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัทแพลตฟอร์มเหล่านี้ไม่ควรอยู่ในจุดที่จะต้องทำเช่นนั้น

ด้านพิธีกรรายการกล่าวว่า ที่นายซัคเคอร์เบิร์กกล่าวว่าเฟซบุ๊กปฏิเสธจะแทรกแซงการการเซ็นเซอร์โพสต์สาธารณะยกเว้นเป็นการคุกคามที่เกิดภัย เฟซบุ๊กขอไม่ยุ่งหากเป็นเรื่องแสดงความเห็นทางการเมือง

ตามรายงานของวอลล์สตรีท เจอร์นัล เฟซบุ๊กเผชิญการโจมตีจากกรณีเผยแพร่เนื้อหาที่สร้างความแตกแยกและข้อมูลเท็จจำนวนมาก ว่าเป็นความพยายามทำให้การสนทนาบนแพลตฟอร์มมีความเป็นอารยะมากขึ้น

ทั้งนี้ คาดว่านายทรัมป์จะลงนามคำสั่งบริหารกับบริษัทสื่อโซเชียลในวันนี้ แม้เคลี่ย์ แม็คเอ็นเอนี หัวหน้าฝ่ายสื่อของทำเนียบขาวจะไม่ได้ให้ข้อมูลดังกล่าว แต่ 2 ในกลุ่มพันธมิตรของนายทรัมป์กล่าวกับนิวส์วีคว่า คำสั่งดังกล่าวอาจยกเว้นทวิตเตอร์ ไม่ให้ได้ภาวะคุ้มกันความรับผิดชอบทางวาจาเพราะกรณีระบบตรวจสอบข้อเท็จจริง

นอกจากนี้ ระบบตรวจสอบข้อเท็จจริงไม่ใช่ครั้งแรกที่นายทรัมป์มีปัญหากับทวิตเตอร์ ก่อนหน้านี้ เอริค ทรัมป์ บุตรชายของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังออกมาทวิตวิจารณ์ทวิตข้อความของโยเอล รอธ หัวหน้าฝ่ายคุณภาพเว็บไซต์ของทวิตเตอร์ที่กล่าวเปรียบเทียบเคลลิเยนน์ คอนเวย์ ที่ปรึกษาอาวุโสประจำทำเนียบขาวว่าเป็น โจเฟซ เกบเบิลส์ รัฐมนตรีกระทรวงโฆษณาชวนเชื่อยุคนาซีเยอรมัน

บทความก่อนหน้านี้คกก.เฉพาะกิจฯ ยังไม่เคาะผ่อนปรนเฟส 3 แต่จ่อลดเคอร์ฟิว คอมวยส่อแห้ว
บทความถัดไป“ไครโอวิวา ประเทศไทย” ได้ขึ้นทะเบียน USFDA นั่งแท่น “ธนาคารสเต็มเซลล์มาตรฐานระดับสากล”