‘ฝรั่งเศส’ แบนใช้ ‘ไฮดร็อกซีคลอโรควิน’ รักษาผู้ป่วยโควิด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลฝรั่งเศสยกเลิกคำสั่งที่เคยอนุญาตให้แพทย์ในโรงพยาบาลต่างๆ สามารถใช้ยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน ซึ่งเป็นยาต้านโรคมาลาเรีย เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 แล้ว หลังจากองค์การอนามัยโลกออกมาประกาศเมื่อสองวันก่อนหน้าว่าได้ยุติการทดลองใช้ยาไฮดร็อกซีคลอโรควินในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้ว เนื่องจากมีความห่วงกังวลเรื่องความปลอดภัยในการใช้ยาตัวนี้

โดยก่อนหน้านี้ “แลนเซต” วารสารการแพทย์ของอังกฤษ รายงานผลการศึกษาชี้ว่าผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ได้รับยาไฮดร็อกซีคลอโรควินเข้าไปในการรักษา กลับมีอัตราเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นและยังมีการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ นอกจากนี้ ยังแสดงผลลัพธ์ที่น่าผิดหวังอื่นๆ ในการใช้ยาตัวนี้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ได้ผลักดันให้มีการใช้ยาไฮดร็อกซีคลอโรควินในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยยังบอกว่าตัวเขาเองก็รับประทานยาตัวนี้อยู่ด้วย แม้เขาจะยังตรวจไม่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 ก็ตาม


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘อุตตม’ โต้ กู้เงินแค่ 1.1 ล้านล้าน ที่เหลือเป็นเงิน ธปท. ยันรอบคอบ
บทความถัดไปพิษโควิด-19 รง.อุตสาหกรรมโคราช กำลังผลิตลด 72% ผู้ประกอบการวอนพ่อเมืองเยียวยาด่วน