งบอุ้มศก.ญี่ปุ่นถึง 40% ของจีดีพี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมนำเสนอร่างงบประมาณพิเศษฉบับที่ 2 เพื่อใช้ในการบรรเทาผลกระทบและช่วยเหลือฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศอีกเป็นเงินรวม 117 ล้านล้านเยนหรือราว 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ รวมถึงเงินที่จะจ่ายโดยตรงให้กับธุรกิจและประชาชนชาวญี่ปุ่น เพื่อยับยั้งเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิดเข้าสู่ภาวะถดถอยจนลึกมากเกินไป

ยอดเงินงบประมาณเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจรอบที่ 2 ดังกล่าวจะส่งผลให้เม็ดเงินงบประมาณที่ญี่ปุ่นนำมาใช้เพื่อต่อสูกับภาวะวิกฤตหนนี้รวมแล้วสูงถึง 234 ล้านล้านเยน หรือราว 2.18 ล้านล้านดอลลาร์ ตกประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของญี่ปุ่น และขยับเข้าใกล้งบประมาณเดียวกันของสหรัฐอเมริกาซึ่งอยู่ที่ 2.3 ล้านล้านดอลลาร์ในเวลานี้

ทั้งนี้รัฐบาลญี่ปุ่นจะออกพันธบัตรรัฐบาลเพื่อการนี้อีก 31.9 ล้านล้านเยนภายในปีงบประมาณนี้ซึ่งสิ้่นสุดในเดือนมีนาคม 2021 และจะทำให้ยอดรวมการออกพันธบัตรรัฐบาลในปีงบประมาณนี้สูงถึง 90 ล้านล้านเยน สูงสุดเป็นประวัติการณ์

ในเวลาเดียวกัน ธนาคารกลางของญี่ปุ่น (บีโอเจ) ก็ถูกคาดหมายว่าจะยังคงรักษาระดับอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับต่ำ พร้อมกับระดมเงินเข้าซื้อพันธบัตรต่อเนื่องต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะผันผวนขึ้นในตลาดการเงินของญี่ปุ่น


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ดูประเทศนอก ย้อนดูประเทศเรา “ไทยยังไม่ถึงเวลาเฉลิมฉลอง” เจ้าโควิด-19 พร้อมอาละวาด
บทความถัดไป“ชวลิต” ชงตั้งองค์กรพิเศษ ยิ่งกว่ากมธ.ในสภา ตรวจสอบเงินกู้ครั้งใหญ่สุดในปวศ.