ฝ่ายค้าน ถามความโปร่งใสการใช้เงิน 1.9 ล้านล้าน พร้อมจี้ตั้ง กมธ.วิสามัญตรวจสอบ

ฝ่ายค้าน ถามความโปร่งใสการใช้เงิน 1.9 ล้านล้าน พร้อมจี้ตั้ง กมธ.วิสามัญตรวจสอบ นอกเหนือจากองค์ปกติ ‘บิ๊กตู่’ แจงมีกลไกการตรวจสอบเพียบ ไม่ได้มีแค่ คกก.กลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้

เมื่อเวลา 14.55 น. วันที่ 27 พ.ค. ที่รัฐสภา นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังปวงชนไทย อภิปรายว่า รัฐบาลบริหารเพื่อให้รัฐบาลมีความมั่นคงและอยู่ยาว แต่การกินดีอยู่ดีของประชาชนกลับไม่ได้รับความมั่นคง ทั้งที่เราไม่ใช่ประเทศต้นเหตุของโรคระบาดโควิด-19 และเรามีเวลาเตรียมตัว จากที่รู้ว่าเมืองอู่ฮั่นติดเชื้อไวรัส แต่รัฐบาลกลับประมาทเลินเล่อ ถ้ารัฐบาลมีการบริหารจัดการที่ดีทั้งที่สามารถจำกัดคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงได้ แต่รัฐบาลไม่เลือกที่จะตรวจในเชิงลึก ฝ่ายค้านและประชาชนไม่มีความมั่นใจ ในการใช้งบประมาณเกร่งว่าจะมีการแบ่งให้พวกพร้องและพรรคการเมืองบางพรรค จึงอยากให้รัฐบาลใช้เงินอย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ ประชาชนลืมตาอ้าปากได้

ด้านนายชวลิต วิชยสุทธิ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย อภิปรายเรื่องการใช้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท ว่า นอกจากแผนงานในโครงการกู้เงินต่างๆ ที่ต้องตอบโจทย์ให้ได้ว่า นำไปใช้ทำอะไรบ้างแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ เรื่องความโปร่งใสในการใช้งบประมาณที่ต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ เพราะใช้เพียงแค่คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้งบประมาณตามพ.ร.ก.ฉบับนี้ และกลไกปกติในการตรวจสอบ ทั้งที่เป็นการกู้เงินสูงสุดในประวัติศาสตร์ จึงควรมีมาตรการตรวจสอบการทุจริตมากกว่าที่เป็นอยู่ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

นายชวลิต กล่าวต่อว่า ควรมีองค์กรพิเศษมาตรวจสอบการใช้งบประมาณเงินกู้ครั้งนี้ ในระดับชาติควรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญมาตรวจสอบ เพราะจะให้คณะกรรมาธิการสามัญในสภาผู้แทนราษฎรตรวจสอบอย่างเดียวคงไม่พอ ขณะที่ในระดับพื้นที่ควรให้มีคณะกรรมการภาคประชาชนร่วมตรวจสอบคู่ขนานไปด้วย ไม่รวมกับองค์กรปกติทั้งคณะกรรมการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.)และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)ที่ต้องจับตาการใช้งบประมาณรอบนี้เป็นพิเศษ

จากนั้นเวลา 16.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชี้แจงว่า เรื่องกลไกการตรวจสอบการใช้งบประมาณตาม พ.ร.ก.กู้เงินนั้น ไม่ใช่มีแค่คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้เท่านั้น ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบได้ แต่กลไกในระบบทั้งสภาฯ สตง. ป.ป.ช. และป.ป.ท.ก็ตรวจสอบได้หมด

“ไม่ใช่แค่คณะกรรมการกลั่นกรองชุดเดียวตรวจสอบได้ ก่อนจะเสนอโครงการอะไรมา ต้องผ่านกลไกในระดับพื้นที่มาก่อน ผ่านคณะกรรมการนโยบายการบริหารงานจังหวัดและกลุ่มจังหวัดแบบบูรณาการ (ก.น.จ.)ก่อน ไม่ใช่ใครจะเสนอโครงการอะไรมาก็ได้ เราได้คิดเรื่องต่างๆ เหล่านี้ไว้หมดแล้ว ผมพยายามจะชี้แจงให้กระชับ ถ้าเสียงดังไปก็ต้องขอโทษด้วย”นายกฯ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้อดีตขุนคลังอัดหุ้นกู้ 4 แสนล้าน เอื้อรายใหญ่ จี้แบงก์เร่งปล่อยรายย่อย ชี้หนี้สาธารณะอาจพุ่งเกิน 60%
บทความถัดไปอดีตรองโฆษก ปชป. ร้องรัฐ จัดโครงการแก้หนี้ช่วยคนจน สกัดขบวนการทวงหนี้โหด