‘ชำนาญ’คาดรบ.เลือกยุบสภารีเซ็ตการเมือง ส.ส.งูเห่าฝากเลี้ยงเลื้อยย้ายฝั่ง

‘ชำนาญ’ คาด ‘รัฐบาล’ เลือกยุบสภารีเซ็ตการเมือง เชื่อ ส.ส.งูเห่าฝากเลี้ยงเลื้อยย้ายฝั่ง เผย ‘เพื่อไทย’ โดน ‘ฤทธิ์เดชเสือเฒ่า’ สับขาหลอกดีลรัฐบาล

วันที่ 27 พ.ค. นายชำนาญ จันทร์เรือง อดีตรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะสมาชิกคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์กรณีกรณีที่แสดงความคิดเห็นว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) ไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อมเขต 4 จ.ลำปาง จะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะนำไปสู่การยุบสภา เพราะฝ่ายรัฐบาลกำลังได้เปรียบ ฝ่ายค้านกำลังอ่อนแอและแตกแยก นอกจากนี้จะถือโอกาสรีเซ็ตพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไปด้วยเลย ว่า ก่อนหน้านี้นายพินิจ จันทรสุรินทร์ (บิดาของนายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ ส.ส.ลำปาง พรรค พท. ที่เสียชีวิต) ได้แสดงเจตจำนงที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรค พท. หากพิจารณาจากเหตุการณ์แวดล้อมอื่นๆ ก็อาจจะเข้าใจว่า นายพินิจมีความตั้งใจจะลงสมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เพราะตำแหน่งทางการเมืองท้องถิ่นอาจจะมีความสำคัญมากกว่าการเป็น ส.ส. จึงปฏิเสธการลงสมัครเลือกตั้งซ่อม แต่ว่านี่ไม่ใช่เหตุผลของการปฏิเสธจริงๆ เพราะไม่เช่นนั้นจะแสดงเจตจำนงลงสมัครตั้งแต่แรก จนพรรคออกหนังสือรับรองให้เรียบร้อย ทั้งที่ความจริงพรรค พท. มีตัวเลือกหลายคน แบบนี้ภาษาเหนือเรียกว่า ‘ฤทธิ์เดชเสือเฒ่า’ จนทำให้พรรคพท. เคว้ง เป็นความตั้งใจที่ต้องการหักเหลี่ยมพรรค พท. จึงน่าตั้งข้อสังเกตว่า มีดีลอะไรหรือไม่ ซึ่งตนก็เชื่อว่ามีดีลกันจริงๆ กับรัฐบาล

นายชำนาญ กล่าวต่อว่า ตอนนี้พรรคฝ่ายค้านทุกพรรคมีความแตกแยกและอ่อนแอ ตนจึงมองว่าโอกาสที่จะเกิดการยุบสภามีอยู่สูง เพราะตามหลักรัฐศาสตร์ทั่วไป เหตุที่จะนำไปสู่การยุบสภามีอยู่ 2 กรณี คือ 1.กรณีกฎหมายสำคัญของรัฐบาลไม่ผ่านความเห็นชอบของสภา และ 2.กรณีที่ฝ่ายรัฐบาล กำลังมีความได้เปรียบและมีโอกาสได้ชนะเลือกตั้ง ฉะนั้นสถานการณ์ตอนนี้มันแย่พอกันหมด เพราะพรรค พปชร. ก็มีความขัดแย้งภายในเยอะ จึงจะใช้โอกาสนี้ในการรีเซ็ตหรือจัดระเบียบใหม่

“ทั้งนี้หากยุบสภาแล้ว ส.ส.ที่สังกัดพรรคต่างๆ สามารถย้ายพรรคได้ทันที แล้วก็ลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ คราวนี้จึงไม่ต้องมีการซื้อตัวส.ส.กัน พวกส.ส.ฝากเลี้ยงทั้งหลายที่พรรคฝ่ายค้านไม่กล้าขับออก ก็จะโผไปทางพรรคฝ่ายรัฐบาล จึงมีโอกาสที่จะได้ส.ส.เพิ่มขึ้นด้วย และหากรัฐบาลไม่ประกาศยุบสภา ปัญหาก็จะคาราซาซังต่อไปเรื่อยๆ” นายชำนาญ กล่าว และว่า

ในสภาพการเมืองแบบนี้ที่รัฐบาลกุมอำนาจรัฐอยู่ องค์กรอิสระก็เป็นของเขา นอกจากนี้ก็มีส.ว. 250 คน สแตนด์บายรอยกมือเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบอยู่แล้ว แต่จากสิ่งที่เกิดขึ้นนี้จะกลายเป็นบทเรียนให้กับประชาชนว่า การมีรัฐบาลที่ไม่มีฝีมือจะทำให้บ้านเมืองเป็นอย่างไร ทั้งยังฉวยโอกาสใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาจำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชนด้วย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“รสนา” อัด ส.ว.ขาดประชุม ชี้ งานสภาเป็นงานศักดิ์สิทธิ์ ต้องซื่อตรงต่อประชาชน
บทความถัดไปไข่ล้นตลาดอีกแล้ว!! วันละ3ล้านฟอง รัฐงัดไม้เดิมเร่งส่งออก-บริโภคในประเทศ เป้า215 ล้านฟอง