‘พรรคก้าวไกล’ ชง ปธ.สภา ยื่นศาล รธน. ฟัน ‘ธรรมนัส’ ขาดสมาชิกภาพ ส.ส. ต้องห้ามเป็น รมต. เหตุคดี-คู่สมรสถือหุ้นบริษัทคู่สัญญารัฐ

‘พรรคก้าวไกล’ ชง ‘ปธ.สภา’ ยื่นศาล รธน. ฟัน ‘ธรรมนัส’ ขาดสมาชิกภาพ ส.ส. และมีคุณสมบัติต้องห้ามเป็น รัฐมนตรี เหตุเคยติดคุกคดียาเสพติด คู่สมรสถือหุ้นบริษัทคู่สัญญารัฐ ‘ไผ่ ลิกค์’ ยื้นฟัง ‘ธรรมนัส’ ป๊ะหน้า ‘ก้าวไกล’ หลังแถลง

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือต่อนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร มีคุณสมบัติต้องห้ามการเป็น ส.ส. กรณีคู่สมรสถือครองหุ้นตลาดคลองเตย ซึ่งเป็นถือครองสัญญากับการท่าเรือ กระทรวงคมนาคม ซึ่งถือเป็นคู่สัญญากับภาครัฐ และขาดสมบัติดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ จากการต้องโทษจำคุกในคดียาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลีย

นายชัยธวัช ยืนยันว่า พรรคก้าวไกล ดำเนินการเรื่องนี้มานานแล้ว แต่ยุติไว้ช่วงมีปัญหาที่พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ และการยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เป็นคนละส่วนกับที่คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ดำเนินการกับร้อยเอกธรรมนัส กรณีที่มีผู้ร้องเรียนเรื่องคุณสมบัติ ซึ่งเมื่อมีการเปิดประชุมสภาแล้ว จึงรวบรวมรายชื่อทั้ง 54 ส.ส. ของพรรคยื่นต่อประธานสภา และไม่ใช่ปฏิกิริยาจากการที่ร้อยเอกธรรมนัส แจ้งความดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทกับ 2 ส.ส.ของพรรคคือ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื้อและนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.และโฆษกพรรค ที่อภิปรายไม่ไว้วางใจในเรื่องคดียาเสพติด แต่เป็นการทำหน้าที่ในฐานะ ส.ส. ฝ่ายค้านที่จะต้องตรวจสอบ ฝ่ายบริหารและการเข้าสู่ตำแหน่งของรัฐมนตรี

พร้อมย้ำว่า ส.ส.พรรคก้าวไกล พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และจะใช้เวทีไต่สวนของศาลเปิดโปงร้อยเอกธรรมนัส อีกครั้ง ซึ่งจะทำให้ร้อยเอกธรรมนัส กลายเป็นจำเลยของสังคมอย่างแน่นอน

นายธีรัจชัย ยืนยันว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีที่ผ่านมา มีเอกสิทธิ์ความเป็น ส.ส.คุ้มครองอยู่และทำตามหน้าที่ของ ส.ส.ฝ่ายค้าน โดยอิงเอกสารจากต่างประเทศในการอภิปราย ซึ่งทำด้วยความสุจริตใจไม่ได้มีเจตนาหมิ่นประมาทหรือใส่ร้าย และเมื่อผ่านการอภิปรายแล้วจึงเห็นว่า ควรนำเรื่องรัฐมนตรีต้องโทษจำคุกคดีค้ายาในต่างประเทศให้เดินหน้าต่อไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ นายธีรัจชัย ยืนยันว่า ไม่มีความกังวลที่ถูกแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งอาจเป็นเหตุจากการให้สัมภาษณ์ในกรณีที่นี้ โดยจะใช้โอกาสในการเป็นจำเลยคดีซักค้านร้อยเอกธรรมนัสด้วยตนเอง และหากเป็นการแจ้งความหรือให้การเท็จก็เตรียมจะฟ้องกลับร้อยเอกธรรมนัสด้วย แต่ก็แปลกใจว่าเหตุใดต้องไปแจ้งความที่จังหวัดพะเยา เพราะทำให้เสียเวลาในการทำงานเพื่อประชาชน ที่หากจำเป็นต้องไปให้การที่จังหวัดพะเยา ทั้งที่ตนและนายณัฐชาให้สัมภาษณ์ที่ กทม.ก็ควรจะแจ้งความเอาผิด ที่ กทม. ซึ่งตนก็อยากรู้เจตนาของร้อยเอกธรรมนัส ในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ขณะที่พรรคก้าวไกลแถลงข่าว ร.อ.ธรรมนัส ได้พูดคุยกับชาวประมงเลี้ยงหอย ที่มายื่นหนังสือร้องเรียน หน้าห้องแถลงข่าว โดยนายไผ่ ลิกค์ ได้มายื่นฟังพรรคก้าวไกลแถลงข่าว จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส ได้เข้ามาห้องแถลงข่าว หลังพรรคก้าวไกลแถลงเสร็จ เพื่อรับหนังสือจากชาวประมงเลี้ยงหอย และชี้แจงกรณีที่พรรคก้าวไกลแถลงข่าวด้วย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้เตรียมชง 5พันล้านให้หมอ-พยาบาล-อสม.เที่ยวพักเหนื่อยหลังศึกโควิด ททท.เล็งให้ครม.อนุมัติภายใน มิ.ย. เพื่อเที่ยว ก.ค.
บทความถัดไปเจ้าสัวหันกู้แบงก์แทนระดมทุน | ยอดเช่าโลจิสติกส์-คลังสินค้าพุ่ง | ไตรมาสแรกส่งออกทอง 221%