‘สมชัย’ ข้องใจ ใช้ พรก.ฉุกเฉิน อ้างวัตถุดิบแพง ปรับราคาแมสก์การแพทย์เป็น 4.28 บาท

“สมชัย” ข้องใจ ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อ้างราคาวัตถุดิบแพง ปรับราคาแมสก์ทางการแพทย์ชิ้นละ 2.50 เป็น 4.28 บาท

วันที่ 27 พฤษภาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการ กมธ. ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ที่รัฐบาลจัดซื้อโดยมติของคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อบริหารจัดการพัสดุฯ ที่ตั้งตามคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 9/2563 ลงวันที่ 10 เมษายน 2563 ขายให้โรงพยาบาลของรัฐ เอกชน และให้กระทรวงมหาดไทยไปแจกจ่ายให้บุคคลที่จำเป็น ในราคา 4.28 บาท

ในขณะที่ประกาศของคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 10/2563 ลงวันที่ 5 มีนาคม 2563 กำหนดราคาจำหน่ายหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ที่ 2.50 บาท และยังไม่มีประกาศฉบับใหม่ที่ให้ขึ้นราคาเป็น 4.28 บาท

การขึ้นราคาดังกล่าว ใช้มติของคณะกรรมการเฉพาะกิจที่แต่งตั้งโดยนายกรัฐมนตรี ถือว่าเป็นการใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยอ้างว่าวัตถุดิบราคาสูงขึ้น จึงจำเป็นต้องขึ้นราคาให้จากราคาส่ง 2.00 บาท เป็น 4.00 บาท บวกภาษีมูลค่าเพิ่ม .28 บาท เป็น 4.28 บาท โดยมีการประกันราคาซื้อขายในราคานี้เป็นเวลา 90 วัน

แต่เหตุใดเอกชนที่ไม่ได้ทำสัญญาส่งให้กับรัฐบาล เช่น Mask Bank (ธนาคารหน้ากาก) จึงสามารถขายหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ให้กับประชาชนในราคา 2.50 บาท

ราคาวัตถุดิบแพงขึ้นจริงหรือไม่ รัฐควรต้องชี้แจงหรือใครได้ประโยชน์จากขึ้นราคา ในครั้งนี้


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ เผยทูตสหรัฐ ถามเหตุผลยืดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยันไม่โยงเรื่องการเมือง
บทความถัดไปธงทอง จันทรางศุ | อันสืบเนื่อง จาก “ป้ามล” และลอร์ดหลุยส์เมาท์แบตแตนท์