‘วิษณุ’ เผยทูตสหรัฐ ถามเหตุผลยืดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยันไม่โยงเรื่องการเมือง

‘วิษณุ’ เผยทูตสหรัฐ ถามเหตุผลยืดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยันไม่โยงเรื่องการเมือง

วันที่ 27 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ภายหลังการพบกับ นายไมเคิล จอร์จ ดีซอมเบร เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ว่า ที่ผ่านมาสหรัฐอเมริกาได้ให้การช่วยเหลือประเทศไทยมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ทูตสหรัฐได้เข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และแสดงเจตนาที่จะช่วยเหลือในการยกระดับพัฒนาฝีมือแรงงานไทย หลังจากผ่านพ้นจะสถานการณ์โควิด-19 ไปแล้ว เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาท่านทูตสหรัฐ ได้เขียนบทความชื่นชมการควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสของประเทศไทย ที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดี ตนได้เรียนให้ทูตสหรัฐ ทราบว่าตั้งวันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไปจะมีการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมหลายอย่าง แต่มาตรการเรื่องการบินจะยังปิดจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน ส่วนในเดือนกรกฎาคมน่าจะมีความคืบหน้ามากขึ้น ซึ่งเราจะประเมินสถานการณ์ตลอดในช่วงเดือนมิถุนายน ที่มีการขยายการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่ามีสถานการณ์อะไรที่เป็นความเสี่ยงหรือไม่ จากการที่องค์การอนามัยโลกออกมาเตือนว่าหากหลายหลายประเทศปลดล็อกมาตรการพร้อมกัน จะก่อให้เกิดความอันตรายอย่างมาก เพราะจะเกิดการไหลเวียนของคนจำนวนมาก จากประเทศหนึ่งไปสู่ประเทศหนึ่ง แต่การติดเชื้อของคนยังมีอยู่

รองนายกฯ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ทูตสหรัฐยังได้สอบถามถึงการขยายเวลาประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งตนอธิบายเหตุผล 2 ข้อคือ 1.หากเราไม่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็จะต้องใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อ ซึ่งไม่ได้ให้อำนาจอะไรกับรัฐบาลเลย และจะทำให้เกิด 77 มาตรฐาน ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย รัฐบาลจึงใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้เกิดมาตรฐานเดียว 2.การที่ผู้ว่าราชการจังหวัดจะใช้อำนาจหน้าที่ในการดำเนินการใดๆ เช่น ปิดสถานที่ต่างๆ ทำให้ส่งผลกระทบต่อประเทศ อาจจะทำให้ประชาชนตกงาน และขาดรายได้ ดังนั้นการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะทำให้รัฐบาลสามารถเข้าไปเยียวยาประชาชนที่รับผลกระทบได้ และยังทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเกิดความเชื่อมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนเหตุผลที่ทูตสหรัฐถามถึงประเด็นนี้ไม่ใช่เพราะว่าเขากังวลอะไร แต่เขาถามเพราะความอยากรู้ นอกจากนี้ยังได้หารือกันอีกหลายเรื่อง รวมถึงเรื่องการฟื้นฟู บมจ.การบินไทย ซึ่งตนได้ชี้แจงให้ฟังว่าคณะกรรมการที่ตนนั่งเป็นประธานอยู่นั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรในเรื่องนี้

นายวิษณุกล่าวถึงกรณีที่ศาลล้มละลายกลางรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการเพื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู บมจ.การบินไทย ว่า ทันทีที่ศาลรับคำร้องแล้วเท่ากับว่าขณะนี้ ได้ใช้พ.ร.บ.ล้มละลาย มาตรา 90/12 ตั้งแต่นาทีนี้ไปเจ้าหนี้จะไม่สามารถฟ้องล้มละลายหรือทวงหนี้ได้อีก ทำได้อย่างเดียวคือการยื่นขอรับชำระหนี้ ทุกอย่างต้องหยุดชะงักโดยอัตโนมัติหรือที่เรียกว่า Automatic Stay นอกจากนี้ตนยังได้บอกว่า อาจจะมีการฟ้องร้องกันทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งทูตสหรัฐไม่ได้มีการทำถึงสถานการณ์การเมืองไทย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’เปรียบบอร์ดตัวเองแค่ไปรษณีย์ ประสานแผนกู้บินไทย แย้ม ตัดสัมพันธ์รบ.ได้ไม่ขาด
บทความถัดไป‘สมชัย’ ข้องใจ ใช้ พรก.ฉุกเฉิน อ้างวัตถุดิบแพง ปรับราคาแมสก์การแพทย์เป็น 4.28 บาท