‘สาธิต’ ขออย่าเพิ่งฟันธง รอความชัดเจนสอบสวน หักหัวคิว State Quarantine

สาธิต เผย จนท.อยู่ระหว่างตรวจสอบ ปมหักหัวคิว State Quarantine ชี้ ขอให้ช่วยหาหลักฐาน นำคน ฉวยโอกาสมาลงโทษ

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกระแสข่าวมีบุคคลอักษรย่อ “พ” เรียกรับหักหักคิวจากโรงแรมที่ทำเป็นสถานที่กักตัวจองรัฐ(State quarantine) ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่าเป็นใคร แต่เท่าที่ดูยังไม่มีการพูดถึงรายละเอียด ส่วนจะเกี่ยวข้องกับฝ่ายการเมืองหรือกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)หรือไม่ เรื่องสถานที่กักตัวมีคณะกรรมการดูแลโดยเป็นฝ่ายความมั่นคงและกระทรวงมหาดไทย ส่วนสธ.เป็นเพียงผู้ตรวจมาตรฐานเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ขอให้ช่วยกันตรวจสอบว่าเป็นใคร อยากให้หาหลักฐานมาให้ได้ และทางฝ่ายตำรวจรวมทั้งฝ่ายความมั่นคงจะได้สืบสวนต่อไป เพื่อนำคนที่ฉวยโอกาสเวลาแบบนี้มาลงโทษให้ได้ แต่ถ้าผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ไว้ใจว่าจะให้ข้อมูลกับใครก็ขอให้เลือกไปให้ข้อมูลกับคนที่ไว้ใจที่สุด

เมื่อถามว่า ข้อมูลชัดเจนหรือไม่ว่าเป็นพลเรือนหรือเป็นคนมีสี นายสาธิต กล่าวว่า พยายามสอบถามข้อเท็จจริงที่มีคนมาพูด แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าเป็นใคร โดยฝ่ายทหารและตำรวจกำลังสอบสวนอยู่

เมื่อถามว่ามีนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ตนไม่ทราบจริงๆ ทั้งนี้ หากเรื่องดังกล่าวมีมูลทางเจ้าหน้าที่ตำรวจย่อมต้องสอบสวนอยู่แล้ว ในส่วนของสธ. ถ้ามีอะไรที่เกี่ยวข้องเราพร้อมดำเนินการโดยได้สั่งการว่าถ้ามีข้อมูลใดๆ ขอให้ดำเนินการทันที อย่าละเว้น แต่ก็อย่าเพิ่งฟันธงอะไร ขอให้ข้อมูลชัดเจนก่อน


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้400 คนไทยตกค้างจาก 4 ประเทศ ทยอยกักตัวที่พัทยาแล้ว
บทความถัดไป‘เทพไท’ จี้ยกเลิกเคอร์ฟิวเร็วที่สุด คืนโอกาสการทำมาหากินให้ปชช.