ฝ่ายค้านส่ง 78 ขุนพล อภิปรายพ.ร.ก.เงินกู้ ‘มิ่งขวัญ’ ร่วมชำแหละด้วย ขอ 30 นาที

“ฝ่ายค้าน” ส่ง 78 ขุนพล อภิปราย พ.ร.ก.เงินกู้ ย้ำ ทุกคนต้องรักษาเวลา เสนอ “ประธานสภา” ไปคุย ศบค. ให้ยกเว้นเคอร์ฟิว พร้อมเสนอให้ขยับเวลาเลิกประชุมออกไปอีก 1 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการประสานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ก่อนเปิดประชุมสภาเพื่อพิจารณา พ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท โดยมีตัวแทนวิปจากทุกพรรคเข้าร่วมประชุมหารือ

โดยนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ตนได้หารือกับประธานสภา เนื่องจากกังวลว่าการประชุมในวันถัดไปที่จะเริ่มในเวลา 09.30 น. จะบริหารจัดการไม่ได้ เพราะองค์ประชุมจะมีปัญหา ดังนั้นประธานสภาจึงเสนอว่าให้ใช้วิธีการเลื่อนการประชุม ซึ่งจะไม่ต่างจากการพักการประชุม เพื่อให้การประชุมในวันถัดไปเริ่มประชุมได้ทันที ซึ่งตนก็เห็นด้วย ดังนั้นหากมีการถามความเห็นในที่ประชุมสมาชิกเราควรสนับสนุนกรณีดังกล่าวนี้ด้วย และสำหรับคนที่ประสงค์จะอภิปราย 2-3 รอบ โดยเสนอว่าจะจัดสรรเวลาให้ลงตัวนั้น ไม่สามารถปฎิบัติได้ เพราะประธานสภาระบุว่าถ้าให้คนหนึ่งคนอื่นๆ จะต้องทำด้วย เพราะมีผู้ประสงค์จะขึ้นหลายรอบมีจำนวนมาก

นายสุทินกล่าวต่อว่า สำหรับสัดส่วนผู้อภิปรายของแต่ละพรรค คือ พรรค พท. 54 คน พรรคก้าวไกล (ก.ก.) 14 คน พรรคเสรีรวมไทย 4 คน พรรคประชาชาติ (ปช.) 3 คน พรรคเพื่อชาติ (พช.) 1 คน พรรคพลังปวงชนไทย 1 คน นอกจากนี้นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) มีความประสงค์ที่จะร่วมอภิปรายกับเรา โดยจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ซึ่งจะแบ่งเวลาจากโควต้าของพรรคเพื่อไทย รวม 78 คน โดยการบริหารลำดับคิวจะหารือร่วมกันเป็นวันๆ ไป เพราะต้องเป็นไปตามสถานการณ์ เนื้อหา และน้ำหนักที่เราอนยากจะให้ โดยเบื้องต้นวางลำดับคร่าวๆ ก่อน ซึ่งเซ็นเตอร์ในการจัดลำดับ คือ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย น.ส.มนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย และนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรค ก.ก. โดยลำดับการอภิปรายในวันแรก จะเริ่มด้วยภาพรวมของ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท โดยวางผู้อภิปรายไว้ทั้งหมด 10 คน ประกอบด้วย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน จะเป็นคนแรกในการอภิปราย ตามด้วย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค พท. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรค ก.ก.นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรค พช. นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย จากนั้นจะเป็นจากพรรค พท. พรรคก.ก. และพรรค พท.อีกครั้ง โดยเน้นย้ำให้ผู้อภิปรายทุกคนรักษาระยะเวลาในการอภิปรายให้ขาดดีกว่าเกิน และสิ่งที่กังวลคือการอภิปรายซ้ำประเด็น โดยเฉพาะพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ฉะนั้นเราจะบริหารอย่างไร เพื่อให้เกิดคุณภาพ ดังนั้นขอให้ทุกพรรคย้ำกับผู้อธิปรายให้ตัดหรือยืดหยุ่น พลิกแพลงเนื้อหาการพูด ไม่ให้เกิดการฉายหนังซ้ำเก่า เพราะจะทำให้เกิดการประท้วงและเป็นเหตุให้ขาดสาระ นอกจากนี้ขอให้แต่ละพรรคส่งตัวแทน มาเป็นกลุ่มพิทักษ์กฎสภา อย่างน้อยขอให้มี 5 คนก่อน อาทิ นายคารม พลพรกลาง ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรค ก.ก. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส. นครราชสีมา พรรค พท.

ด้าน นพ. ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรค พท. กล่าวว่า ตนขอเสนอความเห็นของเคอร์ฟิว เพราะคนที่ส่งผัก ส่งนม ยังสามารถยกเว้นให้ได้ ทำไมการประชุมสภา จึงเว้นให้ไม่ได้ ดังนั้นวิปฝ่ายค้านจึงควรนำเรื่องนี้ไปหารือกับประธานสภา และวิปรัฐบาล และแจ้งไปที่ ศบค. ว่าเรามีความจำเป็นที่จะให้ยกเว้นเคอร์ฟิวสำหรับการประชุมสภา เพื่อที่จะได้เริ่มปฎิบัติตั้งแต่วันพฤหัสบดี-เสาร์ ส่วนวันอาทิตย์ จะได้ใช้เพื่อทดเวลาบาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุทินได้มอบหมายให้นพ.ชลน่าน และนายพิจารณ์ ไปปรึกษากับประธานสภา ที่หลังบัลลังก์

ด้านนายจุลพันธ์กล่าวว่า ตนอยากขอเสนอให้สภาทดเวลาไป ชั้วโมงหรือชั่วโมงครึ่งในแต่ละวันได้ เพราะเคอร์ฟิวเวลา 23.00 น. ถ้าหลับบ้านเวลา 21.00-21.30 น. ก็น่าจะทันเวลา ดังนั้นอยากให้สภาพิจารณาด้วย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ด่านปาดังเบซาร์พบนศ.ไทยกลับจากซาอุฯติดโควิด 6 คน
บทความถัดไปธรรมนัส ยันรอยร้าวพปชร.จบแล้ว ชี้ 4 กุมารตั้งพรรคใหม่แค่มโน