‘เทวัญ’ เชื่อประชุมสภาไม่มีปัญหา 5 วัน ‘ขู่’ ตัดเวลาอภิปรายหากฝ่ายไหนล่าช้า

“เทวัญ” เชื่อประชุมสภาไม่มีปัญหา 5 วัน “ขู่” ตัดเวลาอภิปรายหากฝ่ายไหนล่าช้า

ที่ทำเนียบรัฐบาล เทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา พระราชกำหนดกู้เงิน ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามข้อตกลงของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และวิปทั้งสองฝ่าย ที่กำหนดให้มีการประชุมระหว่างวันที่ 27 -31 พ.ค.เป็นจำนวน 5 วัน ส่วนจะมีโอกาสปรับลดเวลาลงหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุม ในส่วนของวิปรัฐบาลจะมีการประชุมอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 29 พ.ค.นี้ ทั้งหมดก็อยู่ที่การหารือกันในห้องประชุมว่าจะพิจารณาแล้วเห็นเป็นอย่างไรแต่ เบื้องต้นก็เป็นไปตามข้อตกลงที่ว่าไว้คือ 5 วัน โดยแต่ละวัน กำหนดการอภิปรายได้จนถึงเวลา 20.00 น. เนื่องจากจะต้องให้เวลาทั้ง ส.ส.เจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้องเดินทางกลับที่พักเพื่อไม่ให้เกินกำหนดเวลาเคอร์ฟิว

นายเทวัญกล่าวว่า สำหรับการดูแลควบคุมการอภิปรายเพื่อให้อยู่ในกรอบของเนื้อหานั้น เป็นเรื่องของประธานสภา ที่จะมีการหารือกันก่อนที่จะเริ่มอภิปราย ว่าควรจะเป็นอย่างไร และจะมีการลงมติวันอาทิตย์ที่ 31 พ.ค.ส่วนที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีแสดงความเป็นห่วงว่าในช่วงการอภิปรายวันเสาร์และอาทิตย์ อาจมีสมาชิกเข้าร่วมไม่ครบนั้น เรื่องนี้ถือเป็นความห่วงใยของนายวิษณุ เพราะบางคนอาจจะมีภารกิจแต่คิดว่าเมื่อได้มีการตกลงกันแล้วว่าจะมีการอภิปรายรวม 5 วันก็คงต้องมีความรับผิดชอบกันอย่างเต็มที่และยังคิดว่าทุกคนจะมาประชุมอย่างพร้อมเพียง

“เรามีข้อตกลงหลักเกณฑ์และเงื่อนไขกันไว้แล้วว่าหากเปิดประชุมสภาไม่ได้ก็จะมีการหักเวลาของแต่ละฝ่ายออกไป อย่างเช่น ถ้าวันนี้ไม่สามารถเปิดสภาได้เนื่องจากเสียงของรัฐบาลมีไม่ครบ ทำให้ต้องเลตเวลาออกไป 1 ชั่วโมง ก็จะมาตัดเวลาในส่วนของรัฐบาลออกไปเช่นเดียวกับถ้าพรุ่งนี้ เปิดประชุมไม่ได้เพราะเสียงของฝ่ายค้านมีไม่ครบ ก็จะต้องไปหักเวลาของฝ่ายค้านออกไป ซึ่งตรงนี้ถือเป็นข้อตกลงกันไว้” นายเทวัญกล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ถกพ.ร.ก.กู้เงินวันแรกคึกคัก “รมต.-ส.ส.” ร่วมประชุมสวมหน้ากากตามมาตรการสธ.
บทความถัดไปศาลล้มละลายรับฟื้นฟูการบินไทยแล้ว นัดไต่สวน 17 ส.ค. เปิดช่องเจ้าหนี้ยื่นค้าน