ชี้ชะตา! ศาลล้มละลาย มีคำสั่ง”รับ-ไม่รับ”คำร้องขอฟื้นฟู”การบินไทย”

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนจากบริษัท เบเคอร์ แอนด์ แม็คเค็นซี่ จำกัด ซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษากฎหมายการฟื้นฟูกิจการของบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เข้ายื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการต่อศาลล้มละลายกลาง โดยองค์ประกอบการการยื่นขอฟื้นฟูกิจการต่อศาลฯมี 3 ส่วนคือ 1.มูลเหตุของการยื่นขอฟื้นฟูกิจการ 2.รายชื่อผู้ทำแผน และ 3.ความเป็นไปได้ในการฟื้นฟูกิจการ

สำหรับรายชื่อผู้ทำแผนที่เสนอต่อศาลฯ นั้นมี 6 คนซึ่งเป็นบอร์ดของบริษัทการบินไทย ประกอบด้วย 1.พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ประธานกรรมการ 2. นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองประธานกรรมการ และรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่(ดีดี) การบินไทย 3.นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค 4.นายบุญทักษ์ หวังเจริญ 5.นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร 6.นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ทั้งนี้ รายชื่อที่ 3-6 นั้นทางบริษัทการบินไทยเพิ่งแต่งตั้งเข้าเป็นกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากศาลล้มละลายกลางได้รับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการของบริษัทการบินไทย มีคำสั่งว่าคำร้องมีรายละเอียดต้องพิจารณาและมีผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียจำนวนมาก จึงนัดฟังคำสั่งในวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 นี้


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ปชป.จัด 15 ขุนพล ถก พ.ร.ก.เงินกู้ 3 ฉบับ เน้นปมงบฟื้นฟูเศรษฐกิจ-สังคม
บทความถัดไปวรศักดิ์ มหัทธโนบล : จีนก่อนและหลังโควิด-19