โฆษก “ก้าวไกล” จี้ ศธ.แจงให้กระจ่าง เหตุใดเตรียมเปิดเรียนร.ร.อินเตอร์ได้ แต่โรงเรียนลูกหลานชาวบ้านยังปิด

โฆษก “ก้าวไกล” จี้ ศธ.แจงให้กระจ่าง เหตุใดเตรียมเปิดเรียนร.ร.อินเตอร์ได้ แต่โรงเรียนลูกหลานชาวบ้านยังปิด

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม นางสาวสุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา โฆษกพรรคก้าวไกล วิพากษ์วิจารณ์กรณีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เสนอเปิดการเรียนการสอนหลังการผ่อนคลายมาตรการควบคุมเชื้อโควิด-19 เฉพาะในส่วนของโรงเรียนนานาชาติในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ โดยระบุว่า การเปิดเรียนเป็นสิ่งที่ดี เพราะหลายภาคส่วนก็มีความพร้อมแล้วในการวางมาตรการรับมือ ไม่ว่าจะในส่วนของโรงเรียน ครู หรือผู้ปกครองเอง แต่ก็เกิดคำถามขึ้นว่าเหตุใดจึงเปิดเฉพาะในส่วนของโรงเรียนนานาชาติ แต่ไม่เปิดในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ด้วย และเหตุใดจึงต้องทำให้การเปิดการเรียนการสอนระหว่างโรงเรียนปกติกับโรงเรียนนานาชาติ ซึ่งมีความเหลื่อมล้ำอยู่แล้ว มีความเหลื่อมล้ำยิ่งขึ้นไปอีก

นางสาวสุทธวรรณ ตั้งคำถามต่อไปว่า หรือว่าการที่โรงเรียนทั่วไปไม่สามารถเปิดเรียนในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ได้ เป็นเพราะกระทรวงศึกษาธิการไม่มีความพร้อมเองหรือไม่ และเพราะเหตุใด ทั้งๆ ที่กระทรวงศึกษาธิการมีเวลาในการเตรียมความพร้อมมากมายระหว่างที่มีการปิดการเรียนการสอนทั่วประเทศ เหตุใดจึงไม่เอาเวลาช่วงนั้นไปเตรียมความพร้อมในการเปิดการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับมาตรการของรัฐ

“การที่ สพฐ.ไม่สามารถเปิดได้ไม่ใช่เพราะไม่สามารถสร้างความปลอดภัยได้ แต่เป็นเพราะหน่วยงานของรัฐไม่สามารถเตรียมให้พร้อมได้ทัน ทั้งที่เป็นหน้าที่ หากโรงเรียนนานาชาติสามารถอ้างถึงความปลอดภัยได้ ก็ต้องถามว่าทำไมโรงเรียนของรัฐจึงไม่สามารถจัดการให้เกิดขึ้นได้” นางสาวสุทธวรรณกล่าว

นางสาวสุทธวรรณกล่าวต่อไปอีก ว่าในการนี้ ตนขอเสนอว่าที่ผ่านมีจังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นระยะเวลานานนับเดือน และต่อให้กระทรวงศึกษาธิการยังมีความพร้อมไม่เต็มที่จริง ตนเห็นว่าก็ยังสามารถพิจารณาเปิดโรงเรียนในเขตจังหวัดเหล่านั้นก่อนได้ โดยไม่จำเป็นต้องรอถึงวันที่ 1 ก.ค.

“อย่างน้อยที่สุดในช่วงเวลาเดียวกันก็ควรมีโรงเรียนนำร่องที่เปิดเรียนได้แล้วใน 50 จังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อมาอย่างยาวนาน จะไปจำกัดการเรียนรู้ของเด็กได้อย่างไร เชื้อโรคจะเลือกไม่ติดเด็กรวยและจะติดแต่เด็กที่เป็นลูกหลานคนทั่วไปอย่างนั้นหรือ จึงออกมาตรการมาเช่นนี้?” นางสาวสุทธวรรณตั้งคำถามทิ้งท้าย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ แจงผลเดินสายพบเจ้าสัว-กลุ่มธุรกิจ สั่งหน่วยงานรัฐเร่งจัดซื้อ-จัดจ้าง-ประชุมสัมมนา
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 27 พฤษภาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร