คลังเผยรัฐไม่ก้าวก่าย ‘บินไทย’ หลังจากพ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ แจงแต่งตั้งคณะติดตาม

คลังเผยรัฐไม่ก้าวล่วง ‘บินไทย’ หลังจากพ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ แจงแต่งตั้งคณะติดตามในฐานะคนกลางติดตาม-ประสานการช่วยเหลือ

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงนามแต่งตั้ง คณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหา การบินไทย ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า  คณะกรรมการชุดดังกล่าวเป็นคณะของรัฐบาล ไม่ใช่ของการบินไทย มีผู้บริหารจากหลายหน่วยงานมาทำงานร่วมกัน โดยคณะกรรมการดังกล่าวทำหน้าที่ติดตามการแก้ไขปัญหาของการบินไทย และนำกลับมารายงาน ครม. ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการฟื้นฟูของการบินไทย เพราะหากมีอะไรที่รัฐบาลต้องเข้าไปช่วยกรรมการชุดนี้ก็จะเป็นผู้มารายงานให้ครม.รับทราบ

“ในฐานะรัฐบาลไม่ว่าจะเกี่ยวกับสายการบินไหนต้องมีเรื่องใบอนุญาตเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งรัฐบาลก็จำเป็นเข้าไปติดตาม ด้วยการแต่งตั้งคณะกรรมการติดตาม ซึ่งคณะกรรมการจะไม่สามารถไปแทรกแซงการทำแผนฟื้นฟู ไม่ไปกำกับดูแล รวมถึงไม่สามารถไปให้ความเห็นต่อการทำงานของการบินไทย ดังนั้นจึงไม่อยากให้เรียกว่าซุปเปอร์บอร์ด” นายอุตตมกล่าว

นายอุตตม กล่าวถึงความคืบหน้าฟื้นฟูการบินไทยว่า ในการฟื้นฟูการบินไทยนั้นเป็นเรื่องของการบินไทยต้องดำเนินการ และทราบมาว่าเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมการบินไทย ไปยื่นต่อศาลล้มละลายกลางเพื่อขอฟื้นฟูกิจการแล้ว ซึ่งการยื่นฟื้นฟูจะต้องมีการยื่นแผนและกำหนดชื่อผู้ทำแผนด้วย และจะต้องรอเวลาศาลพิจารณาว่าจะรับหรือไม่ ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้กระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นและเจ้าหนี้ จะรอใช้สิทธิเจ้าหนี้ในการโหวตการทำแผนและผู้บริหารแผนฟื้นฟู ซึ่งโดยกฎหมายคนที่ทำแผนกับผู้บริหารแผน ไม่จำเป็นต้องเป็นคนเดียวกัน

ด้านนายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหา การบินไทย  กล่าวว่า คณะกรรมการชุดนี้จะมีหน้าที่เป็นตัวกลางประสานการงานระหว่างการบินไทยกับภาครัฐเนื่องจาก ขณะนี้การบินไทยถือเป็นบริษัทเอกชนที่มีกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ซึ่งเป็นผลจากการขายหุ้นออกของกระทรวงการคลังทำให้การบินไทยพ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจ ดังนั้น การบริหารงานจึงเป็นหน้าที่ของการบินไทย ทางภาครัฐไม่สามารถก้าวก่ายได้ แต่สามารถมีตัวกลางประสานการทำงานหากการบินไทยมีปัญหาในการดำเนินการในเรื่องใดที่จำเป็นต้องให้ภาครัฐช่วยเหลือ เพื่อให้แผนฟื้นฟูมีประสิทธิภาพที่สุด


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” ห่วงคนไทยทำมาหากินไม่ได้ แนะปชช.เข้มงวดตัวเอง
บทความถัดไปสแกนคิวอาร์โค้ด “ไทยชนะ” ก่อนเข้า-ออกตลาดนัดจตุจักร