สื่อต่างชาติในญี่ปุ่นจวกฝ่ายจัดอลป. 2020 ลิดรอนเสรีภาพ หลังให้ลบโลโก้ล้อโควิด

สื่อต่างชาติในญี่ปุ่นจวกฝ่ายจัดโอลิมปิกเกมส์ 2020 ลิดรอนเสรีภาพสื่อ หลังให้ลบโลโก้ล้อโควิด

“นัมเบอร์วัน ชิมบุน” นิตยสารรายเดือนที่เป็นภาษาอังกฤษ ในประเทศญี่ปุ่น ฉบับเดือนเมษายนที่วางแผงไป ถูกวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม หลังจากมีการปรับโลโก้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ให้เป็นรูปที่คล้ายกับลักษณะของไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลกในขณะนี้

คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียว 2020 เรียกร้องให้สมาคมนักข่าวต่างประเทศในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเจ้าของนิตยสารนี้ ลบโลโก้ที่ปรากฏออกมาอย่างไม่เหมาะสมออกไปให้เร็วที่สุด เนื่องจากเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์โลโก้ประจำการแข่งขัน และอาจมีการฟ้องร้องตามมาได้

ขณะที่นักข่าว 12 คน ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “หน้าปกของนิตยสารเป้นการกล่าวถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กับโอลิมปิกเกมส์ 2020 การล้อเลียนเป็นวิธีที่ถูกต้องในการแสดงพลัง ตั้งแต่ปี 1945 เป็นต้นมา สมาคมนักข่าวต่างประเทศในญี่ปุ่นได้ทำหน้าที่บนพื้นฐานอิสรภาพของสื่อมวลชนมาตลอด การออกแถลงการณ์ครั้งนี้ก็เพื่อปกป้องเสรีภาพในการแสดงออกของสื่อมวลชน การเรียกร้องให้ลบภาพนี้ออกจากปกนิตยสารเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และไม่เคารพในเสรีภาพของสื่อมวลชนที่เป็นอาชีพที่มีความศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งยังเป็นการต่อต้านการแสดงความคิดเห็นอย่างเป็นประชาธิปไตยด้วย”

องค์กรนักข่าวไร้พรมแดน เป็นองค์การไม่แสวงหาผลกำไรเอกชนนานาชาติซึ่งสนับสนุนและปกป้องเสรีภาพสื่อและเสรีภาพข้อมูลข่าวสาร ได้จัดอันดับให้สื่อมวลชนในประเทศญี่ปุ่นมีเสรีภาพในการนำเสนอเป็นอันดับ 66 จาก 180 ประเทศ อย่างไรก็ตามองค์กรนี้ได้รายงานว่า ญี่ปุ่นมีกฎหมายที่สามารถลงโทษสื่อมวลชนที่รายงานข่าวและให้ข้อมูลที่ผิดระเยบียบและกฎหมายของประเทศญี่ปุ่นได้ โดยมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี


 

บทความก่อนหน้านี้“โฆษก ศบค.” ชี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นกม.ที่จัดการกับปัญหาโควิด-19 ได้
บทความถัดไปเยอรมนีทุ่มกว่า 3 แสนล้าน กอบกู้ ‘ลุฟต์ฮันซ่า’ พ้นวิกฤตขาดทุน-ปิดสายการบินในเครือ