ชัยธวัช แจง 2 ข้อ “ก้าวไกล” ไม่ได้ส่งตัวแทนลงเลือกตั้งซ่อมลำปาง

วันที่  26 พฤษภาคม 2563 นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า จากกรณีที่ นายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ ส.ส.ลำปาง เขต 4 พรรคเพื่อไทย เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2563 ทำให้ต้องจัดให้มีการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างหรือมีการเลือกตั้งซ่อมนั้น เป็นที่น่าเสียดายว่าพรรคก้าวไกลไม่สามารถส่งตัวแทนพรรคลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมในครั้งนี้ได้ เนื่องจากเหตุผล 2 ประการสำคัญ คือ หนึ่ง สมาชิกพรรคก้าวไกลที่ย้ายมาจากอดีตพรรคอนาคตใหม่หลังจากถูกคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนุญสั่งยุบพรรค หากนับจากวันที่สมัครถึงปัจจุบันยังไม่มีใครเป็นสมาชิกเกิน 90 วันตามที่กฎหมายกำหนด

สอง การส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง พรรรคจำเป็นต้องมีคณะกรรมการคัดเลือกผู้สมัคร ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้ต้องมีที่มาจากการประชุมใหญ่ของพรรค แต่เนื่องจากสถานการณ์ โควิด 19 ทำให้ไม่สามารถจัดประชุมและเลือกคณะกรรมการชุดดังกล่าวได้ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้พรรคก้าวไกลจะเร่งให้มีการประชุมใหญ่เพื่อให้สามารถมีคณะกรรมการคัดเลือกผู้สมัครสำหรับการเลือกตั้งซ่อมที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้สมชัย งง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ดันส่งออก ‘หน้ากากอนามัย’ พุ่ง! แมสก์ใน ปท.ซื้อแพงขึ้นกว่า 2 บาท
บทความถัดไป‘ก้าวไกล’ ติดขัดข้อกม.ทำส่งผู้สมัครลำปางไม่ทัน ฝ่ายค้าน ดัน เสรีรวมไทย ความหวังสุดท้าย