สมชัย งง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ดันส่งออก ‘หน้ากากอนามัย’ พุ่ง! แมสก์ใน ปท.ซื้อแพงขึ้นกว่า 2 บาท

สมชัย งง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ดันส่งออก ‘หน้ากากอนามัย’ พุ่ง! แมสก์ใน ปท.ซื้อแพงขึ้นกว่า 2 บาท

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต ในฐานะที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ปชช.) สภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า หลัง 10 เมษายน 2563 ที่นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตาม พรก.ฉุกเฉิน ออกคำสั่งที่ 9/2563 รวบอำนาจการบริหารพัสดุทางการแพทย์ และ การนำเข้า ส่งออก วัสดุทางการแพทย์ จาก กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงพาณิชย์ มาไว้ที่ คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมา

ทำให้สังคมรู้สึกไว้วางใจ ว่าจะแนวโน้มในเรื่องดังกล่าวดีขึ้น แต่กลับปรากฏว่า

1.ยอดส่งออกหน้ากากอนามัยในเดือนเมษายน 2563 กลับเพิ่มขึ้น โดยหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ส่งออก 28 ตัน หน้ากากประเภทอื่น ส่งออก ส่งออก 298 ตัน

2.ราคาส่งหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ที่ส่งให้กับ โรงพยาบาลของรัฐและเอกชน รวมถึงผ่านกระทรวงมหาดไทย เพื่อแจกจ่ายไปยังบุคลากรที่มีความจำเป็นในการใช้หน้ากากอนามัยในพื้นที่ เพิ่มจาก 2.50 บาท เป็น 4.28 บาท (ข่าว 18 เมษายน 2563) ซึ่ง รมต. พาณิชย์เอง ยังมึนงง ไม่ทราบว่า ขึ้นราคาตั้งแต่เมื่อไร (ข่าว 12 พฤษภาคม 2563)

คงต้องรอคำชี้แจงจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องครับ วันพุธพรุ่งนี้ มีการประชุม กมธ.ปปช. ผมเข้าร่วมประชุมในฐานะที่ปรึกษา กมธ.ปปช. คงได้มีโอกาสหาความจริง มาเล่าให้ฟังครับ

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” ขานรับมาตรการให้ พนง.ทำงานที่บ้าน 50% นานถึง 5-10 ปี
บทความถัดไปชัยธวัช แจง 2 ข้อ “ก้าวไกล” ไม่ได้ส่งตัวแทนลงเลือกตั้งซ่อมลำปาง