ไม่กลัวโควิด! อังกฤษเที่ยววันหยุดยาว “แน่นหาด” เมินเว้นระยะห่าง แขวะคนสนิทนายกฯ ยังไม่ทำตามกฎ

วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 มิร์เรอร์ รายงานกระแสวิตกกังวลใน อังกฤษ หลังจากประชาชนจำนวนมากเดินทางไปพักผ่อนที่เมืองชายหาดหลายแห่งของประเทศจนแน่นขนัดในช่วงวันหยุดธนาคารเมื่อวันจันทร์ที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา

โดยไม่ได้เว้นระยะห่างทางสังคม และส่วนมากไม่ได้สวมอุปกรณ์ปกกันสวมบุคคลตามมาตรการยับยั้งการแพร่ระบาด โรคโควิด-19 ซึ่งหลายคนระบุว่าไม่จำเป็นต้องทำตามข้อบังคับของรัฐบาล

ภายหลังนายโดมินิก คัมมิงส์ หัวหน้าคณะที่ปรึกษาคนสนิทของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ ละเมิดมาตรการล็อกดาวน์ ทั้งที่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 ด้วยการขับรถพาครอบครัวไปเยี่ยมพ่อแม่ที่เมืองเดอแรม อย่างไม่รู้สึกผิด หนำซ้ำนายจอห์นสันยังปกป้องและยืนกรานไม่ปลดนายคัมมิงส์จากตำแหน่ง

รายงานระบุว่า สภาพอากาศที่อบอุ่นขึ้นสูงสุดที่ 26 องศาเซลเซียสในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชนเดินทางไปพักผ่อนวันหยุดยาวที่เมืองชายทะเล โดยเฉพาะในเมืองไบรตัน บอร์นมัธ และเอสเส็กซ์ ส่งผลให้ชายหาดคับคั่งไปด้วยผู้คนที่นอนอาบแดดและทำกิจกรรมพักผ่อนในระยะใกล้ชิด

แม้จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในสหราชอาณาจักรจะลดลงต่อเนื่อง โดยในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น 1,625 คน ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมปรับขึ้นมาเป็น 261,184 คน ยังคงรั้งอันดับ 5 ประเทศที่มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากที่สุดในโลก ส่วนผู้เสียชีวิตพบเพิ่ม 121 คน รวมยอดผู้เสียชีวิตทั้งประเทศ 36,914 คน ยังมากที่สุดในทวีปยุโรป

แต่หลายฝ่ายเกรงว่าการละเมิดการเว้นระยะห่างทางสังคม อาจทำให้การแพร่กระจายไวรัสมรณะกลับมาวิกฤต และอาจกลายเป็นคลื่นโควิดลูกที่สองที่จะถาโถมสร้างความสูญเสียที่รุนแรงยิ่งกว่าการระบาดในครั้งแรก

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ต่างประเทศ : เรื่อง “เหล้า” ในอินเดีย ปัญหาใหญ่ในสังคม
บทความถัดไปปารีณา สุดทน! คดีรุกป่าเตรียมส่งอัยการ พ้อถาม “แม่ธนาธร-ขรก.” รุกป่า ทำไมยังลอยนวล