“โรม” ซัด ส.ว.มีไว้พิทักษ์ประยุทธ์หรือ หลังปีก ผบ.เหล่าทัพโดดสภา เหมือนไม่เห็นความสำคัญ

วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อและรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล ได้ให้สัมภาษณ์ต่อกรณี มีสมาชิกวุฒิสภา กลุ่มผู้นำเหล่าทัพบางคนแทบไม่เคยมาลงมติว่า ทุกวันนี้ที่จากการที่ตนได้อ่านข่าวเกี่ยวกับสมาชิกวุฒิสภา ที่ออกมาต่อสื่อมวลชนทีไรก็ทำให้ตนเศร้าใจทุกครั้ง ยิ่งในกรณีที่สำคัญที่เป็นภารกิจเเละหน้าที่ของสมาชิกวุฒิสภา ในการลงมติต่อที่ประชุม ถือว่าเป็นเรื่องที่เสียหายอย่างยิ่ง ต่อวงการนิติบัญญัติ

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนพอจะสรุปถึงคุณประโยชน์ของวุฒิสภาชุดนี้นี้ได้ว่า 1. มีไว้เพื่อโหวต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี 2. โหวต พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหากถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ 3. คอยปกป้องไม่ให้ใครมาแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแบบที่ไม่ถูกใจ 4. เป็นที่แบ่งปันที่ทางให้เพื่อนพ้องน้องพี่ ตอบแทนคุณงามความดีที่เหน็ดเหนื่อยร่วมสร้างระบอบคณะรักษาความสงบแห่งชาติด้วยกันมา และเป็นที่อัดฉีดงบประมาณแผ่นดินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับเพื่อนพ้องน้องพี่ของ คสช. กระจายเม็ดเงินไปยังคนเหล่านั้นปีละกว่า 373 ล้านบาท

“ถึงจุดนี้ผมอาจจะพอเข้าใจได้ว่าทำไม ส.ว. หลายๆ ท่าน โดยเฉพาะที่เป็นทหาร จึงแทบไม่ได้มาร่วมลงมติตามหน้าที่อันพึงกระทำกันเลย นั่นเพราะว่าเหตุผลที่แท้จริงของการมีอยู่ของ ส.ว. คือการเป็นองครักษ์พิทักษ์ พล.อ.ประยุทธ์และชาว คสช. เท่านั้น เรื่องอื่นใดที่ไม่ใช่ความอยู่รอดหรือความปรารถนาของคนเหล่านี้ไม่เคยมีความสำคัญแต่อย่างใด สภาแบบนี้ประเทศไม่ต้องการหรอกครับ” นายรังสิมันต์ กล่าว

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“ก้าวไกล” จ่อยื่นถึง ปธ.สภา ถอดถอน “ธรรมนัส” พ้น รมช.เกษตรฯ เหตุขัดคุณสมบัติเหมาะสม
บทความถัดไปโควิด-19 : สเปนเคาะ “เปิดประเทศ” 1 ก.ค. นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ต้องกักตัว