ความต้องการใช้ VPN ในฮ่องกงพุ่งทะยาน หลังจีนผลักดันกม.ความมั่นคงแห่งชาติตัวใหม่

วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ผู้ให้บริการ VPN (เครือข่ายส่วนบุคคลจำลองหรือที่เรียกว่า “ตัวทะลวงบล็อกเว็บไซต์”) เปิดเผยว่า ความต้องการใช้ VPN ในฮ่องกงเพิ่มสูงขึ้นแบบทะยานถึงหลายเท่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่รัฐบาลจีนผลักดันกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่เพื่อใช้กับฮ่องกง ในช่วงที่เขตปกครองนี้มีการประท้วงของผู้ชุมนุมชาวฮ่องกงที่ต่อต้านการครอบงำจากจีนคอมมิวนิสต์ที่อาจทำให้บั่นทอนเสรีภาพและความเป็นอิสระของตุลาการ

โดยแอตลาส วีพีเอ็น ผู้ให้บริการเครื่องมือนี้ระบุว่า มีการติดตั้งโปรแกรมเพื่อช่วยให้สามารถทะลวงเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นเพิ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มากกว่า 3 เท่าในช่วงวันก่อน ขณะที่การค้นหาคำว่า “VPN” พุ่งทะยานสูงถึง 1,680% ในช่วงวันที่ 21 พฤษภาคม

เรเชล เวลส์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของแอตลาส วีพีเอ็นกล่าวว่า หากฮ่องกงตกอยู่ภายใต้การปิดกั้นทางดิจิตัลเหมือนพลเมืองจีนในอนาคตอันใกล้ เราสามารถคาดการณ์ได้ว่าจะมีความสนใจใช้บริการ VPN เพิ่มสูงขึ้นแน่

สำหรับกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ของจีนที่กำลังผลักดันนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ไขปัญหาการแบ่งแยก การโค่นล้มและการก่อการร้ายและมีหน่วยงานข่าวกรองของจีนตั้งฐานในฮ่องกงซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการเงินชั้นนำของโลก

ทางการฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ ได้สร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนว่าจะไม่กระทบกับผลประโยชน์และชี้แจงว่ากฎหมายดังกล่าวพุ่งเป้าเฉพาะคนส่วนน้อยที่เป็นตัวก่อปัญหาที่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติของจีน

ทั้งนี้ การชุมนุมของผู้ประท้วงชาวฮ่องกงกลับมาเกิดขึ้นอีกครั้ง หลังจากสภาประชาชนแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ผลักดันกฎหมายความมั่นคงชาติเพื่อกระชับพื้นที่โครงสร้างการเมืองของฮ่องกง ซึ่งการประท้วงมีจุดมุ่งหมายว่า กฎหมายดังกล่าวกำลังบั่นทอนหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ”

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘เลขาสรส.’ ห่วงแรงงาน อยู่ในเมืองไร้งาน กลับชนบทก็ลำบาก
บทความถัดไป“ถาวร”ประชุมกำหนดแนวทางวิธีการในการให้ทอท.บริหารจัดการสนามบินทย.