“ศักดิ์สยาม”ยันไม่มีอำนาจทำแผนฟื้นฟูบินไทย หลังพ้นรัฐวิสาหกิจ ปล่อยคลังเดินหน้าในฐานะผู้ถือหุ้น

ศักดิ์สยาม”ยันไม่มีอำนาจทำแผนฟื้นฟูบินไทย หลังพ้นสถานะรัฐวิสาหกิจ ปล่อยคลังเดินหน้าในฐานะผู้ถือหุ้น

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีแผนฟื้นฟูของบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน)ว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมไม่มีอำนาจในการดำเนินการในเรื่องดังกล่าวแล้ว เพราะการบินไทยพ้นจากการเป็นรัฐวิสาหกิจแล้ว กระทรวงคมนาคมคงไม่สามารถเข้าไปดำเนินการอะไรได้ เป็นเรื่องของกระทรวงการคลังที่จะเป็นผู้ดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วการบินไทยต้องส่งรายชื่อคณะกรรมการจัดทำแผนฟื้นฟูมาให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาก่อนเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีหรือไม่

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า เรื่องนี้ก็ขอให้ไปดูมติ ครม.ครั้งก่อนอีกนั่นแหละ การบินไทยเป็นกิจการบริษัทเอกชนแล้ว กระทรวงคมนาคมจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวอะไรได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต่อจากนี้ไปกระทรวงคมนาคมจะเข้าไปร่วมในกระบวนการทำแผนฟื้นฟูการบินไทยได้หรือไม่

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ก็กลับไปที่มติ ครม.อีกนั่นแหละ กระทรวงคมนาคมไม่มีอำนาจอะไรแล้ว เป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังจะดำเนินการ ดังนั้นเรื่องนี้ขอให้ไปถามที่กระทรวงการคลังแทน

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา กองทุนวายุภักษ์ได้เข้าซื้อหุ้นในบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน)จำนวน 3.17ต่อจากกระทรวงการคลัง ส่งผลให้กระทรวงการคลังเหลือสัดส่วนหุ้นในการบินไทย ประมาณ 48และทำให้การบินไทยพ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจทันที ขณะเดียวกันก็จะส่งผลให้สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทยถูกยุบไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะมีผลอย่างเป็นทางการเมื่อได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.)เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้เมื่อการบินไทยพ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจแล้ว กระทรวงคมนาคมในฐานะผู้กำกับดูแลเดิมก็ไม่มีอำนาจในการเข้าไปกำกับดูแลบริษัทมหาชนได้ และกลายเป็นกระทรวงการคลังที่จะมีอำนาจดำเนินการในเรื่องต่างๆในฐานะผู้ถือหุ้นการบินไทย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้วิปรบ.เกลี่ยเวลาให้พรรคร่วมถกพ.ร.ก.กู้เงิน จี้ ส.ส.พรรคร่วมเข้าประชุม-ขออย่าตำหนิรัฐบาล
บทความถัดไปอนามัยโลกหยุดทดสอบยาต้านมาลาเรียกับผู้ป่วยโควิด-19 ด้วยเหตุความปลอดภัย