วิปรบ.เกลี่ยเวลาให้พรรคร่วมถกพ.ร.ก.กู้เงิน จี้ ส.ส.พรรคร่วมเข้าประชุม-ขออย่าตำหนิรัฐบาล

วิปรบ.เกลี่ยเวลาให้พรรคร่วมถก พ.ร.ก.กู้เงิน พร้อมกำชับส.ส.พรรคร่วม เข้าประชุมอย่างพร้อมเพียง -อย่าตำหนิการทำงานรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีสภานัดอภิปรายพ.ร.ก.กู้เงิน โดยมีการตกลงเวลา 5 วัน สำหรับการแบ่งเวลาให้กับ 20 พรรคร่วมรัฐบาลนั้น ส.ส.แต่ละพรรคนั้น ได้กำหนดเวลามาตรฐาน คนละ 7 นาที ทั้งนี้พรรคพลังประชารัฐ ได้เวลารวม 280 นาที พรรคภูมิใจไทย ได้เวลา 146 นาที พรรคประชาธิปัตย์ ได้เวลา 124 นาที พรรคชาติไทยพัฒนา ได้เวลา 28 นาที พรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้เวลา 14 นาที พรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้เวลา 12 นาที พรรคพลังท้องถิ่นไท ได้เวลา 12 นาที พรรคชาติพัฒนา ได้เวลา 10 นาที และพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ได้เวลา 6 นาที ขณะที่ 11 พรรคเล็ก ได้รับเวลารวมกัน 6 นาที ซึ่งเวลาที่คำนวณให้แต่ละพรรคนั้น เป็นหน้าที่ของพรรคที่จะเป็นผู้จัดสรรเวลาเอง เป็นไปได้ที่พรรคอาจจัดสรรให้ส.ส.ที่อภิปรายได้เวลามากกว่าคนละ 7นาที เช่น 10 – 15 นาทีได้ แต่ต้องบริหารจัดการให้เป็นไปตามเวลาที่ได้รับ

ด้าน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขาฯวิปรัฐบาล กล่าวว่า ที่ประชุมวิปรัฐบาลไม่ได้กำชับให้ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลต้องทำหน้าที่เพื่อปกป้องรัฐบาล และไม่มีความกังวลใดๆ ส่วนกรณีที่ ส.ส.ฝ่ายค้านจะใช้เวทีอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน เพื่อโจมตีการทำงานของรัฐบาลที่ผ่านมา ทั้งการส่อการทุจริตการใช้เงิน หรือการตีเช็คเปล่านั้น เป็นสิทธิตั้งข้อสังเกตได้ ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่ชี้แจง แต่เชื่อว่า คนที่พูดต้องรับผิดชอบตัวเอง อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าฝ่ายค้าน ไม่มีประเด็นที่จะขัดข้องต่อการกู้เงินเพื่อช่วยเหลือประชาชนและฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งส่วนตัวมองว่าการออก พ.ร.ก.กู้เงินเพื่อใช้จ่ายและแก้ปัญหานั้น มีกติกาที่กฎหมายกำหนดและมีคณะกรรมการกลั่นกรองและพิจารณาการดำเนินโครงการต่างๆ โดยส.ส.พรรคพลังประชารัฐที่จะอภิปราย คาดว่ามีประมาณ 30 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในระหว่างการประชุมวิปรัฐบาล ตัวแทนวิปรัฐบาล จากพรรคพลังประชารัฐ ได้กำชับให้ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง โดยเฉพาะวันที่ลงมติ พ.ร.ก.กู้เงินทั้ง 3 ฉบับ ในวันที่ 31 พฤษภาคม รวมทั้งในการอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน ขอความร่วมมือส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลอย่าตำหนิการทำงานของรัฐบาลที่ผ่านมา


 

บทความก่อนหน้านี้“อุตตม” เผยคลังรับเงินขายหุ้นบินไทย 278 ล.ฝากเข้าบัญชีเงินคงคลังเรียบร้อยแล้ว
บทความถัดไป“ศักดิ์สยาม”ยันไม่มีอำนาจทำแผนฟื้นฟูบินไทย หลังพ้นรัฐวิสาหกิจ ปล่อยคลังเดินหน้าในฐานะผู้ถือหุ้น