“อุตตม” เผยคลังรับเงินขายหุ้นบินไทย 278 ล.ฝากเข้าบัญชีเงินคงคลังเรียบร้อยแล้ว

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังได้รับเงินจากการขายหุ้นการบินไทย และได้รับเงินมาแล้ว 278 ล้านบาท นำเงินไปฝากไว้ในบัญชีเงินคงคลัง ถือเป็นเงินของหลวงเรียบร้อยแล้ว  ส่วน การดูแลสภาพคล่องของการบินไทย กระทรวงการคลังยังดูแล หากการบินไทยร้องขอมา ซึ่งจะเติมเงินเข้าไปในแผนฟื้นฟูหรือไม่นั้น จะต้องดูรายละเอียดของแผน

นายอุตตม กล่าวต่อว่า ส่วนในเรื่องการแก้ปัญหาการบินไทยนั้นขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำแผนฟื้นฟูโดยผู้บริหารการบินไทย กระทรวงการคลังจึงยังไม่ทราบรายละเอียด และยังไม่ทราบเรื่องการตั้งซุปเปอร์บอร์ดเพื่อเข้าไปดูแผนฟื้นฟูบริษัทการบินไทย จำกัด(มหาชน)ตามที่มีกระแสข่าวจากกระทรวงคมนาคม และก็ไม่ทราบว่า ซุปเปอร์บอร์ด คืออะไร จะทำหน้าที่อะไร อย่างไรก็ตาม คงต้องมีการหารือในเรื่องการส่งคนเข้าไปดูแผนฟื้นฟู แต่จะเป็นซุปเปอร์บอร์ดหรืออะไร ยังไม่ทราบ

นายอุตตม กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าการแก้ปัญหาการบินไทยนั้นไม่ได้ขัดแย้งกับกระทรวงคมนาคม ยังทำงานด้วยดี เมื่อช่วงเช้ายังมีการพูดคุยกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

แหล่งข่าวกล่าวว่า กระทรวงการคลัง ขายหุ้น บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ให้กองทุนวายุภักษ์ทั้งหมด 69 ล้านหุ้น หุ้นละ 4.03 บาท  เป็นเงิน 278 ล้านบาท โดยหุ้นที่ขายคิดเป็นสัดส่วน 3.17% ของสัดส่วนที่กระทรวงการคลังถือ ส่งผลให้สัดส่วนการถือหุ้นการบินไทยของคลังลดลงเหลือ 47.87% จาก 51.03%


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา! “สิระ – โรม” ควงคู่แถลงผลงานกมธ.กฎหมายฯ โวยหลายหน่วยงานไม่ร่วมมือ
บทความถัดไปวิปรบ.เกลี่ยเวลาให้พรรคร่วมถกพ.ร.ก.กู้เงิน จี้ ส.ส.พรรคร่วมเข้าประชุม-ขออย่าตำหนิรัฐบาล