“ชวน”แจง ตัดงบ 336 ล้าน ให้รบ.ไม่ได้ เหตุ เป็นทรัพย์สินของสภาฯแล้วเหมือนกับศาล

“ชวน”แจง ตัดงบ 336 ล้าน ให้รบ.ช่วยโควิด-19 ไม่ได้ เหตุ เป็นทรัพย์สินของสภาฯแล้วเหมือนกับศาล

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เข้าชมห้องสื่อมวลชนใหม่ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย และตรวจห้องประชุมพระสุริยันอีกครั้ง ก่อนจะเริ่มประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณา พ.วันที่ 27 พ.ค. นี้ พร้อมชี้แจงเหตุผลที่ไม่มีการตัดงบประมาณของสภาผู้แทนราษฎร ในร่าง พ.ร.บ.โอนงบบประมาณรายจ่าย พ.ศ….เพื่อนำไปแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ว่า ผู้ที่ไม่ตัดงบประมาณรัฐสภา คือ รัฐบาล ไม่ได้เกี่ยวกับทางรัฐสภา ในทางกลับกัน ทางเรายินดีที่จะถูกตัดงบ10เปอร์เซ็นต์ เพื่อช่วยเยียวยาและฟื้นฟูวิกฤตโควิด-19 เพียงแต่ตรงนี้เป็นปัญหาทางกฏหมาย จากเดิมรัฐสภาตัดงบประมาณไป 336 ล้านบาท แต่ตอนนี้ได้มีหนังสือแจ้งมาแล้วว่าตัดไม่ได้ ไม่ใช่ว่ารัฐสภาไม่ให้ตัด และถึงอย่างไรถ้างบประมาณก้อนดังกล่าวไม่ได้ใช้ สุดท้ายก็ต้องคืนให้คลังอยู่ดี

“อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัด ประเทศชาติไม่ได้ร่ำรวยอะไร ถ้าใช้อย่างมีเหตุมีผลก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าฟุ่ยเฟือยไม่มีเหตุผล ก็เป็นความฟุ่ยเฟือยเกินความจำเป็น ไม่ใช่เฉพาะช่วงวิกฤต ช่วงปกติผมก็ถือแบบนี้” ประธานสภาฯ กล่าว

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ กล่าวเสริมว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่าเนื่องจากงบประมาณที่โอนมาให้สภาฯถือเป็นทรัพย์สินของสภาฯแล้ว จึงไม่สามารถตัดงบได้ เช่นเดียวกับหน่วยงานของศาลก็ไม่สามารถตัดงบประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ได้เช่นกัน เพราะเป็นหน่วยงานอิสระ


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้หมอ เผยใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ เป็นกฎหมายหลัก “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” เป็นเพียงส่วนเสริม
บทความถัดไปการยึดอำนาจของ 2 ป. 22 พฤษภาคม 2557 กับ 22 พฤษภาคม 2563