ศบค.เตือนแอพ ‘ไทยชนะ’ ปลอม หลอกดึงข้อมูล ของแท้ไม่ต้องดาวน์โหลด บอกไม่ต้องกังวลเรื่องอื่นๆ เพราะไว้ใช้ตามโรคอย่างเดียว

ศบค.เตือนแอพ ‘ไทยชนะ’ ปลอม หลอกดึงข้อมูล ของแท้ต้องใช้ภาษาไทย คือ www.ไทยชนะ.com และภาษาอังกฤษ คือ www.thaichana.com ไม่ต้องดาวน์โหลด

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กล่าวถึงแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ในช่วงการแถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า

สรุปการใช้งานแพลตฟอร์ม www.ไทยชนะ.com ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เมื่อวันที่ 24 พ.ค. เวลา 21.00 น. พบว่าภาพรวมการใช้งานยอดสะสมตั้งแต่เริ่มโครงการ 1.จำนวนร้านค้าลงทะเบียนจำนวน 106,235 ร้าน 2.จำนวนผู้ใช้งาน 11,757,624 คน และ 3.จำนวนการเข้าใช้งาน การเช็กอิน 27,101,565 ครั้ง / เช็กเอ้าท์ 19,204,736 ครั้ง / ประเมินร้าน 10,867,125 ครั้ง

“ไม่ต้องกังวลเรื่องอื่นๆ เพราะไทยชนะ เอาไว้ใช้ตามโรคอย่างเดียว อย่างเช่นกรณีของผู้ป่วยอายุ 72 ปี ที่มีการไปร้านตัดผมหากใช้ไทยชนะ ก็จะสามารถตรวจสอบได้ง่าย และพบว่ามีการเข้าลงทะเบียนเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน วันละเกือบหมื่นครั้ง แต่เราอยากได้จะมากกว่านี้ วันนี้เพิ่งแตะแสนเดียว เราเชื่อว่ามีร้านค้าหลายแสนร้านค้า อยากให้ช่วยกันลงทะเบียน ขอให้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

หากเข้าเช็กอินและ ขอความกรุณาให้เช็กเอ้าท์ออกด้วย เนื่องจากจะมีข้อมูลค้างในระบบว่ามีจำนวนคนหนาแน่น แต่ที่แท้จริงคือ คนออกมาแล้ว เพียงแค่ไม่ได้เช็กเอ้าท์ออกมา” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นอกจากนี้ โฆษก ศบค. กล่าวว่า ขณะนี้มีแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ของปลอมออกมา ขอเน้นย้ำว่าการเข้าแพลตฟอร์มของทางการ ไม่มีการดาวน์โหลดใดๆ ทั้งสิ้น และให้สังเกตว่าชื่อเว็บไซต์ทางการจะใช้ภาษาไทย คือ www.ไทยชนะ.com และภาษาอังกฤษ คือ www.thaichana.com ทั้งนี้ หากเป็นชื่อเว็บไซต์อื่น เป็นของปลอมทั้งสิ้น และอาจถูกดึงข้อมูลไปใช้ในทางไม่ถูกต้อง


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ฐากูร บุนปาน | ปากบอก new normal เอาดิจิตอลหุ้มเปลือก แต่เนื้อในคือไดโนเสาร์เต่าล้านปี
บทความถัดไป“ท็อปบู๊ต” ไร้สัญญาณถึง ตร. ยิงเลเซอร์ “ตามหาความจริง” รวบรวมหลักฐานรอ “เช็กบิล”?