“จุลพันธ์”ห่วง“แบงก์ชาติ”ลงมาเล่นเอง ไม่เป็นกลาง กระทบความเชื่อมั่นการคลัง

“จุลพันธ์” ห่วง พ.ร.ก. 1 ล้านล้าน เปิดช่องทุจริต หวั่นหาก “แบงก์ชาติ” ไม่เป็นกลางอาจกระทบความมั่นคงการเงินการคลัง

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะเลขานุการวิปพรรคพท. กล่าวว่า การพิจารณาพ.ร.ก.กู้เงินของรัฐบาล รวมทั้งกรณีที่รัฐบาลให้อำนาจธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ แบงก์ชาติ ออกตราสารหนี้เพื่อเสริมสภาพคล่องให้ภาคเอกชนนั้น มีความจำเป็นแค่ไหน เพราะในความเป็นจริงธนาคารพาณิชย์ก็มีเพียงพออยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นที่แบงก์ชาติต้องเข้ามาบริหารจัดการ แต่เมื่อแบงก์ชาติเข้ามาเป็นผู้เล่นจะส่งผลให้ขาดความเป็นกลาง และเกรงจะกระทบต่อความเชื่อมั่นใน ระบบการเงินการคลังของประเทศในระยะยาว ส่วนพ.ร.ก.กู้เงินจำนวน 1 ล้านล้านบาท ที่เม็ดเงินส่วนหนึ่งนำมาลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน มีความจำเป็นเพียงไรที่จะต้องกู้เงินมาลงทุน เพราะหลายโครงการไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนถึงต้องกู้เงิน รัฐบาลสามารถเสนอโครงการมารอในงบประมาณรายจ่ายประจำปีได้ ไม่จำเป็นต้องมากู้นอกงบประมาณ การดำเนินการของรัฐส่อเจตนาที่จะหลีกเลี่ยงการตรวจสอบหรือไม่ ในการพิจารณาเงินกู้ของรัฐ สมาชิกสภามีอำนาจแค่อนุมัติหรือไม่เท่านั้นไม่สามารถตรวจสอบได้ เหมือนงบประมาณรายจ่ายประจำปี

นายจุลพันธ์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลออกพ.ร.ก.กู้เงินครั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบใช่หรือไม่ และเกรงว่าจะมีการเปิดช่องโหว่ให้มีการทุจริตในโครงการที่เสนอขอใช้งบประมาณจากการกู้เงินของรัฐ เพราะในพ.ร.ก.กู้เงินครั้งนี่เขียนไว้เพียงแค่การกู้เงินมาเพื่อประโยชน์ใดเท่านั้น แต่ไม่มีการลงรายละเอียดโครงการ และในหลายโครงการก็ซ้ำซ้อน กับการใช้งบประมาณประจำปี กรณีการอภิปรายพ.ร.ก.กู้เงินในสัปดาห์นี้อยากให้รัฐบาลเปิดใจรับฟัง การอภิปรายของพรรคร่วมฝ่ายค้าน แม้ว่ากรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะเบาบางลงแต่ระบบเศรษฐกิจ ได้รับผลกระทบจากมาตรการรัฐกลับทวีความรุนแรงขึ้น ไม่ควรเลยที่พรรคร่วมรัฐบาลจะยกมือประท้วงจนเสียบรรยากาศ อยากให้ตั้งใจฟังเนื้อหาสาระที่ฝ่ายค้านจะนำเสนอ เพราะฝ่ายค้านก็มีความหวังดีต่อประเทศไม่แพ้ฝ่ายรัฐบาลเช่นกัน” นายจุลพันธ์ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้คลังผุดไอเดีย ก้าวต่อไปเราไม่ทิ้งกัน สานต่อแจก 5,000 บาท
บทความถัดไปเปิดเที่ยวบินกลับไทย ถึง 1 มิ.ย. ยันรองรับเต็มแม็กซ์วันละ 400 คน