โควิด: ปธน.ออสเตรีย “ขอโทษ” ละเมิดล็อกดาวน์ พร้อมรับผิดชอบ-เม้าท์เลยเวลา

วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ฟาน เดอ เบลเลน ผู้นำออสเตรีย วัย 76 ปี โพสต์ข้อความขอโทษกรณีละเมิด มาตรการล็อกดาวน์ หลังตำรวจพบนายเบลเลนพร้อมด้วยภริยาและเพื่อนนั่งในพื้นที่นอกร้านอาหารอิตาเลียน ย่านใจกลางกรุงเวียนนา เมื่อเวลาราวเที่ยงคืนของวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเลยกำหนดที่ร้านอาหารต้องปิดไม่เกิน 23.00 น.

โดนนายเบลเลนระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า “ผมขอโทษจากใจจริง นี่เป็นความผิดพลาด ผมออกไปข้างนอกครั้งแรกนับตั้งแต่ล็อกดาวน์ ผมออกไปกับภรรยาและเพื่อนอีก 2 คน เราลืมเวลาไปเลยระหว่างพูดคุยกัน”

ทั้งนี้ ร้านอาหารดังกล่าวอาจถูกปรับฐานละเมิดมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งนายเบลเลนกล่าวว่าจะรับผิดชอบหากสิ่งที่เกิดขึ้นสร้างความเดือดร้อนให้กับร้าน

ขณะที่เจ้าของร้านอาหารเปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นว่า ร้านปิดหลังรับออร์เดอร์เครื่องดื่มรอบสุดท้ายเมื่อเวลาราว 23.00 น. ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับของรัฐบาล และตนเข้าใจว่าลูกค้าสามารถนั่งดื่มเครื่องดื่มต่อในพื้นที่ด้านนอกของร้านต่อไปได้จนกว่าลูกค้าประสงค์จะกลับบ้าน


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“ตั๊น”พร้อมทนาย แจ้งหมิ่น คนโพสต์ใส่ร้ายทำลายป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
บทความถัดไปวิปรัฐบาลคึกคัก! ถกนัดแรกรับมือศึกชำแหละพ.ร.ก.กู้เงิน “เศรษฐกิจใหม่”ร่วมด้วย