วิปรัฐบาลคึกคัก! ถกนัดแรกรับมือศึกชำแหละพ.ร.ก.กู้เงิน “เศรษฐกิจใหม่”ร่วมด้วย

วิปรบ. คึกคักนัดแรก เศรษฐกิจใหม่ เข้าประชุมด้วย เตรียมรับศึก ชำแหละ พ.ร.ก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล ที่มีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เป็นประธานที่ประชุม โดยในที่ประชุมได้มีการจัดที่นั่งตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม พร้อมทั้งจัดห้องประชุมเพื่อรับรอง กรรมการ และผู้ชี้แจง จำนวน 2 ห้องประชุม และใช้ระบบเทเลคอนเฟอร์เรนท์เพื่อเชื่อมต่อการประชุมเตรียมความพร้อมต่อการพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) จำนวน 4 ฉบับ ประกอบ 1.พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2563 2.พ.ร.ก.ให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2563 3.พ.ร.ก.รักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ พ.ศ. 2563 และ 4.พ.ร.ก.ว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2563 ตามที่​คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้เชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจง อาทิ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการ ตามพ.ร.ก.กู้เงินเพื่อแก้ปัญหา เยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจ นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง เป็นต้น และพิจารณาจัดสรรการอภิปรายให้กับพรรคร่วมรัฐบาล จำนวน 20 พรรค รวมตัวแทนพรรคเศรษฐใหม่เข้าร่วมประชุมด้วย และแบ่งเวลาให้กับรัฐมนตรีชี้แจง ตามเวลาที่ได้แบ่งกับวิปฝ่ายค้าน ฝั่งละ 24 ชั่วโมง โดยยอดของส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลล่าสุด มีจำนวน 276 คน ขณะที่ส.ส.พรรคฝ่ายค้านมียอดรวม 211 คน รวมเป็น 487 คน ส่วนจำนวนที่หายไป 13 คน แบ่งเป็น ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่ถูกตัดสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 11 คน และ นายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ อดีตส.ส.ลำปาง พรรคเพื่อไทย ที่เสียชีวิต และนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือน ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกให้หยุดปฏิบัติหน้าที่


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้โควิด: ปธน.ออสเตรีย “ขอโทษ” ละเมิดล็อกดาวน์ พร้อมรับผิดชอบ-เม้าท์เลยเวลา
บทความถัดไปคลังผุดไอเดีย ก้าวต่อไปเราไม่ทิ้งกัน สานต่อแจก 5,000 บาท