มะกันขู่คว่ำบาตรจีน หากออกกฎหมายความมั่นคงใหม่คุมฮ่องกง

นายโรเบิร์ต โอ’ไบรอัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐออกมาระบุว่า ข้อเสนอให้มีการออกกฏหมายด้านความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกงของจีน อาจนำไปสู่การคว่ำบาตรจีนของสหรัฐ และยังส่งผลกระทบต่อสถานะการเป็นศูนย์กลางทางการเงินในภูมิภาคของฮ่องกงอีกด้วย

นายโอ’ไบรอันระบุว่า ดูเหมือนว่ากฎหมายด้านความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่นี้เป็นความพยายามที่จะเข้าควบคุมฮ่องกง ซึ่งหากจีนทำเช่นนั้นจริง รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐก็ไม่สามารถที่จะให้การรับรองว่าฮ่องกงยังมีอำนาจอธิปไตยในการปกครองตนเอง และหากสิ่งนั้นเกิดขึ้นก็ย่อมต้องมีการคว่ำบาตรทั้งต่อฮ่องกงและจีน

นายโอ’ไบรอันกล่าวด้วยว่า หากจีนเข้ามาควบคุมฮ่องกงจริงก็เป็นเรื่องยากที่จะทำให้ฮ่องกงยังคงสถานะการเป็นศูนย์กลางทางการเงินในภูมิภาค จึงไม่มีเหตุผลใดที่บริษัทที่มีขนาดใหญ่ระดับโลกทั้งหลายจะยังคงต้องอยู่ในฮ่องกง เหตุผลหนึ่งที่พวกเขาไปลงทุนในฮ่องกงก็เพราะที่นั่นปกครองภายใต้หลักกฎหมาย มีระบบการค้าเสรีและรวมถึงเป็นระบบทุนนิยม รวมถึงเป็นประชาธิปไตย ซึ่งหากสิ่งเรานั้นหายไปก็ไม่แน่ใจว่าสถานะศูนย์กลางทางด้านการเงินจะยังคงอยู่ต่อไปหรือไม่


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘การบินไทย’ แจ้งตลาดหลักทรัพย์ กรณี ‘คลัง’ ขายหุ้นลดสัดส่วนผู้ถือหุ้นใหญ่ หลุดเป็นรัฐวิสาหกิจ
บทความถัดไป‘พรเพชร’ ขออภัย ส.ว.เหล่าทัพ ขาดลงมติอื้อ หลังโดนแฉ บอกจากนี้จะเข้มมากขึ้น