ประธานร้านขายยาข้องใจปิดเงียบ หลังปรับราคาแมสก์ทางการแพทย์ชิ้นละ 2.50 บาท เป็น 4.28 บาท

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม นายเทพรักษ์ สุรทานต์นนท์ ประธานที่ปรึกษาสมาคมร้านขายยาที่มีสมาชิกกว่า 3000 รายทั่วประเทศ เจ้าของห้างเทพรักษ์ เซนเตอร์ ถนนไมตรีงาม เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ผ่านมากรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ประกาศให้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์หรือหน้ากากกระดาษเป็นสินค้าควบคุมจำหน่ายราคาไม่เกินชิ้นละ 2.50 บาท เพื่อให้ประชาชนใช้ป้องกันตนเองในช่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 แต่ล่าสุดทราบข้อมูลจาก 1 ใน 11 ผู้ประกอบการผลิตหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ภายในประเทศ แจ้งว่าขณะนี้มีการปรับราคาควบคุมเพิ่มเป็นชิ้นละ 4 บาท เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบมีราคาเพิ่มขึ้น

“สำหรับราคาใหม่เมื่อบวกกับค่าภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7 % ทำให้มีราคาขายชิ้นละ 4.28 บาท ส่วนตัวแปลกใจว่าทำไม กรมการค้าภายในจึงไม่แจ้งราคาควบคุมที่เพิ่มขึ้นให้ประชาชนทั่วไปรับทราบ ขณะที่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ปัจจุบันทราบว่าการผลิตทั้ง 11 โรงงานจะนำไปบริหารจัดการโดยกระทรวงสาธารณสุข และ กระทรวงมหาดไทย เพื่อมอบให้บุคลากรในสังกัดนำไปใช้ ส่วนท้องตลาดทั่วไปราคา 2.50 บาทจะไม่มีขาย ทำให้ประชาชนต้องซื้อหน้ากากผ้าขายเพื่อใช้ป้องกันโรค สำหรับการปิดบังข้อมูลราคาควบคุมที่ปรับใหม่ หลายฝ่ายห่วงว่าการปิดบังข้อมูลจะเป็นช่องทางในการทุจริตของเจ้าหน้าที่บางหน่วยงาน รวมทั้งเกรงว่าจะมีการนำสต๊อคหน้ากากที่ตุนไว้ราคาเดิมไปแอบขายราคาใหม่ให้หน่วยราชการหรือไม่” นายเทพรักษ์ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้หมอพื้นบ้านบางสะพานน้อยยึด ”น้ำพุโมเดล” ขอ ปปส.ปลดล๊อก 8 หมู่บ้าน จัดตั้งธรรมนูญชุมชนปลูก- เสพกระท่อม
บทความถัดไป‘สนธิรัตน์’เชื่อรบ.ผ่านฉลุยศึกซักฟอกเงินกู้โควิด ชูผลงานเพียบ ลดค่าไฟ-ลดค่าแก๊สหุงต้ม