“เพ้ง-อ้วน-มิ้ง-เลี้ยบ”ตั้ง”กลุ่มแคร์” “อ๋อย”ลุยพรรคใหม่ ย้ำไม่ใช่สาขาพท.-ทษช.

“เพ้ง-อ้วน-มิ้ง-เลี้ยบ” ตั้ง “กลุ่มแคร์” “อ๋อย” ลุยพรรคใหม่ ย้ำไม่ใช่สาขาพท.-ทษช.

กลุ่มแคร์- เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ความเคลื่อนไหวทางการเมืองในขั้วฝาายค้าน อดีตแกนนำและผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย ประกอบด้วย นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี และนายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้ร่วมกันจัดตั้ง กลุ่มแคร์ CARE หรือ Continue Ability Renew Efficiency โดยเชิญบุคคลสำคัญ เข้าร่วมอีกประมาณ 30-40 คน อาทิ ดร.โกร่ง นายวีรพงษ์ รามางกูร อดีตรองนายกฯ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นายดวงฤทธิ์ บุนนาค นายอนุสรณ์ ธรรมใจ นายโชติชัย เจริญงาม นายศุภวุฒิ สายเชื้อ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปัญหาของประเทศ รวมทั้งพูดคุยและเสนอแนะเพื่อทางออก

ขณะนี้เตรียมจัดตั้งเป็นเพจ “แคร์” เพื่อสื่อสารกับประชาชนผ่านทางโซเชียลมีเดีย คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในสัปดาห์นี้ โดยบุคคลที่ตอบรับจะมาร่วมพูดคุยปัญหาและร่วมกันหาทางออก เพราะทุกฝ่ายห่วงใยเห็นตรงกันว่าประเทศถึงทางตันแล้ว และเมื่อทุกฝ่ายมีจุดร่วมที่ตรงกัน ก็อาจจะนำไปสู่การตั้งพรรคการเมืองใหม่ต่อไป

และเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการตั้งพรรคการเมืองใหม่ว่า ในฐานะนักการเมืองที่ไม่มีสังกัดพรรค ในการพูดคุยกับนักการเมือง นักธุรกิจ อดีตข้าราชการ รวมถึงคนรุ่นใหม่ เพื่อแลกเปลี่ยนปัญหาบ้านเมือง มีความเห็นร่วมกันว่าจะต้องตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมาอีก เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน แนวทางหลักของพรรคยังคงอยู่บนแนวทางประชาธิปไตย พัฒนาบ้านเมือง แก้ปัญหาเศรษฐกิจด้านต่างๆ อาศัยบุคคลและประสบการณ์ต่างๆจากในอดีต ประสานกับคนรุ่นใหม่เพื่อนำมาต่อยอดเป็นนโยบายที่ตอบสนองความต้องการของประชาชนในอนาคต

“พรรคการเมืองที่จะจัดตั้งขึ้น ไม่ใช่พรรคสาขาของพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นอิสระจากพรรคเพื่อไทยและพรรคการเมืองอื่นๆ ไม่ใช่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) 2 ไม่ใช่พรรคตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาให้เพื่อไทยอันเนื่องด้วยรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ไม่ใช่การรวมกันของกลุ่มคนเดือนตุลา ไม่ใช่การรียูเนียน แต่จะเป็นรวมคนหลากหลาย จะร่วมกันสร้างพรรคการเมืองเพื่อประชาชน” นายจาตุรนต์ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ฝ่ายค้านจัดระบบ ชำแหละ 3 พ.ร.ก.1.9 ล้านล. 70 สส.แห่จองกฐิน
บทความถัดไปหมอพื้นบ้านบางสะพานน้อยยึด ”น้ำพุโมเดล” ขอ ปปส.ปลดล๊อก 8 หมู่บ้าน จัดตั้งธรรมนูญชุมชนปลูก- เสพกระท่อม