ฝ่ายค้านจัดระบบ ชำแหละ 3 พ.ร.ก.1.9 ล้านล. 70 สส.แห่จองกฐิน

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม วันนี้วิปฝ่ายค้านมีนัดประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อคัดสรรผู้อภิปรายพ.ร.ก.เงินกู้ทั้ง 3 ฉบับวงเงิน 1.9 ล้านล้านบาทระหว่างวันที่ 27-31 พฤษภาคมนี้ ให้เหมาะสมกับเวลา โดยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า ในส่วนของพรรคร่วมฝ่ายค้านได้เวลาอภิปรายรวม 24 ชั่วโมงนั้น เราจะจัดสรรเวลาตามสัดส่วนของแต่ละพรรค จากนั้นทางวิปจะจัดสรรคิวของผู้อภิปรายจะแล้วเสร็จในวันที่ 26 พฤษภาคมนี้ สำหรับเนื้อหาในการอภิปรายจะเน้นให้เกิดความต่อเนื่องเป็นสตอรี่ ไม่ซ้ำซ้อนกันแต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะรัฐบาลมีส่วนในการอภิปรายในครั้งนี้ด้วย

นายสุทิน กล่าวว่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทยขณะนี้อยู่ระหว่างจัดสรรตัวบุคคลในแต่ละกลุ่มเพื่อรับผิดชอบการอภิปราย พ.ร.ก.แต่ละฉบับ ขณะนี้มีผู้แสดงความจำนงมากถึง 70 กว่าคน โดยมีจะนายหมู่หลักเป็นผู้อภิปราย มีตัวรองและตัวเสริมช่วยกันให้เนื้อหามีความครบถ้วนสมบูรณ์ ผู้อภิปรายหลักๆ ของพรรคในครั้งนี้ อาทิ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด รวมทั้งตนด้วย

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย (พท.) แจ้งว่า วันที่ 25 พฤษภาคม เวลา 13.00 น.แกนนำพรรค พท. นัดหมายส.ส.ร่วมติวก่อนการอภิปราย พ.ร.ก.ทั้ง 4 ฉบับ ประกอบด้วย 1.พ.ร.ก.กำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 2.พ.ร.ก.การให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 3.พ.ร.ก.กำหนดการรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ และ 4.พ.ร.ก.ว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ณ ห้องประชุม 409 ชั้น 4 อาคารรัฐสภา (พระสุริยัน) โดยจะมีหน่วยงานที่มาชี้แจง คือ 1.สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) 2.ธนาคารแห่งประเทศไทย และ 3.สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้บินไทยหั่นเงินเดือนอีก 10% – 50% สหภาพเชื่ออีก 2 ปี กลับมากำไร
บทความถัดไป“เพ้ง-อ้วน-มิ้ง-เลี้ยบ”ตั้ง”กลุ่มแคร์” “อ๋อย”ลุยพรรคใหม่ ย้ำไม่ใช่สาขาพท.-ทษช.