ศก.ทรุดหนัก จี้ปลดล็อก “เฟส3” ถกวันนี้คลายล็อกก้อนใหญ่-ลดเคอร์ฟิว

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้จะมีการประชุมคณะทำงาน กลั่นกรองกิจการและกิจกรรมตามมาตรการ ผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกัน และยับยั้งการแพระบาดของโรคโควิด-19 ขั้นตอนที่ 3 ตามไทม์ไลน์ของศบค.ชุดใหญ่ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้จัดทำระยะของการดำเนินงานในการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3 โดยจัดทำมาตรการผ่อนคลายในระยะที่ 3 ขั้นตอนและระยะเวลาการจัดทำมาตรการผ่อนคลายในระยะที่ 3 แบ่งออกเป็น 5 ช่วง ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 ระหว่างวันที่ 23-24 พฤษภาคม การจัดเตรียมข้อมูล เพื่อประชุมคณะทำงาน กลั่นกรอง กิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลาย การบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขั้นตอนที่ 2 ระหว่างวันที่ 25-26 พฤษภาคม ประชุมคณะทำงาน กลั่นกรองกิจการและกิจกรรมตามมาตรการ ผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกัน และยับยั้งการแพระบาดของโรคโควิด-19 ขั้นตอนที่ 3 ระหว่างวันที่ 27 พฤษภาคม ประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขั้นตอนที่ 4 ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม ประชุมศบค. และขั้นตอนที่ 5 ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน มาตรการผ่อนคลายในระยะที่ 3 มีผลบังคับใช้

ทั้งนี้ในระยะที่ 3 นายกรัฐมนตรี ได้ให้คณะทำงานกลั่นกรองฯ รวบรวมข้อมูลศึกษาแนวทางเป็นไปได้ในการยืดเวลาเคอร์ฟิวจากเที่ยงคืนถึงตี 4 และให้กิจการ/กิจกรรมหลายประเภท เป็นก้อนใหญ่ สามารถเปิดให้บริการได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ผู้ประกอบการรายใหญ่หลายราย ออกมาแสดงความเห็นว่า ถ้ายังใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังคงเคอร์ฟิว จะทำให้เกิดความจำกัด ประชาชนไม่กล้าใช้จ่าย ส่งผลค่อเศรษฐกิจในภาพรวมอย่างมาก


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้จักรกฤษณ์ สิริริน : จาก Cabin Fever ถึง Temporary Home School ทางออก “กระทรวงศึกษาฯ” ยุค COVID ปิดโรงเรียน
บทความถัดไป“ไอลอว์” เผย สว.ปีก ผบ.เหล่าทัพ ขาดประชุมอื้อ ลงมติ 145 ครั้ง ลงแค่มติเดียว!