“บิ๊กตู่” นำถกสภา กห.เต็มคณะครั้งแรกหลังคลายล็อกโควิด-19 จับตากองทัพอภิปราย พรก.เงินกู้-พรบ.โอนงบฯ 63

“บิ๊กตู่” นำถกสภา กห.เต็มคณะครั้งแรกหลังคลายล็อกโควิด-19 จับตากองทัพอภิปราย พรก.เงินกู้-พรบ.โอนงบฯ 63 พร้อมหารือลดเวลาเคอร์ฟิวให้ปชช.ใช้ชีวิตปกติมากขึ้น ชี้จับตามอบแนวทางแต่งตั้งผบ.เหล่าทัพ

เมื่อเวลา 08.55 น. วันที่ 25 พฤษภาคม ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ​รมว.กลาโหม​ เป็นประธาน​การประชุมสภากลาโหม ครั้งที่ 5 /2563 ประจำเดือน พ.ค. ที่กระทรวงกลาโหม ชุดใหญ่ โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์​สุวรรณ​ รอง​นายก​รัฐมนตรี​(ฝ่ายความมั่นคง) ในฐานะที่ปรึกษาสภากลาโหม พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมว.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวง​กลาโหม พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ,พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร., พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. ,พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ในฐานะที่ปรึกษาสภากลาโหม เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

สำหรับการประชุมในวันนี้ คาดว่า จะเป็นการติดตามสถานการณ์การแก้ปัญหา การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส​โควิด-19 ที่กระทรวงกลาโหมสนับสนุนสถานที่ State Quarantine การปฏิบัติงานของศูนย์ปฏิบัติการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.)​ เพื่อนำมาพิจารณาประกอบการผ่อนปรนมาตรการในระยะที่ 3 และการลดช่วงเวลาเคอร์ฟิว ที่จากเดิม เวลา 23.00- 04.00​ น. เป็นเวลา 24.00-04.00 น.หรือ 23.00-03.00 น. เพื่อให้ประชาชนสามารถประกอบอาชีพได้และอำนวยความสะดวกการใช้ชีวิตมากขึ้น

นอกจากนี้ ให้กำลังพลเตรียมความพร้อมในการรับมือกับผลกระทบจากสาธารณภัยทุกรูปแบบรวมทั้งพายุไซโคลนอำพัน เพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยซึ่งกองทัพมีศูนย์บรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ต้องจับตาดู นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กำชับเหล่าทัพในติดตามดูภาพรวมสถานการณ์ที่สัปดาห์นี้สภาจะมีการอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ และ พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่าย ประจำปี 2563 ของทุกกระทรวง เพื่อนำมาใช้ในการแก้ปัญหาโควิด-19 กว่า 1 แสนล้านบ้าน ที่ ในส่วนของ กระทรวงกลาโหมมีมติให้แต่ละเหล่าทัพตัดงบประมาณของตนเอง อย่างน้อย 20% ขณะเดียวกัน คาดว่า นายกรัฐมนตรี จะมีการกำชับให้กองทัพมีการปรับ ระเบียบปฏิบัติตามวิถี New Normal

ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่าการเดินทางมาประชุมสภากลาโหมคาดว่าจะมีการพูดคุยถึงแนวทางการปรับย้ายนายทหาร ประจำปี 2563 ที่ในปีนี้มีตำแหน่งสำคัญระดับผู้บัญชาการเหล่าทัพที่เกษียณอายุราชการ ทั้งผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมที่ปรึกษาทหารผ่านศึก ที่จะเกษียณอายุ

อย่างไรก็ตาม การประชุมสภากลาโหมในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก ที่นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมที่กระทรวงกลาโหม หลังจากห่างหายไปนานกว่า 3 เดือนที่ก่อนหน้านี้ได้มอบหมายให้พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ทำหน้าที่แทน และ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นายกรัฐมนตรี​ จะประชุมผ่านระบบ Video Conference


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้เกษตรกรโดนพิษโควิด พณ.แนะใช้ไม้ยืนต้นที่มีค่า เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันกู้ เริ่มที่ ธ.ก.ส.
บทความถัดไปจักรกฤษณ์ สิริริน : จาก Cabin Fever ถึง Temporary Home School ทางออก “กระทรวงศึกษาฯ” ยุค COVID ปิดโรงเรียน