ชื่มชมนายกฯ นิวซีแลนด์ “มีสติ” เจอแผ่นดินไหว 5.9 แม็กนิจูดขณะสัมภาษณ์สด

วันที่ 25 พ.ค. การ์เดียน และ เดลีเมล์ รายงานกระแสชื่นชมนางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงแห่งนิวซีแลนด์ หลังเผชิญหน้ากับแผ่นดินไหวขนาด 5.9 แม็กนิจูด มีจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวเกิดขึ้นห่างจากเมืองเลวิน เขตมานาวาทูแวนกานู บนเกาะเหนือ ราว 30 กิโลเมตร และลึกลงไปใต้ดิน 37 กิโลเมตร เมื่อเวลาราว 07.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น ระหว่างให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 แพร่ระบาดกับสถานีข่าวชาแนลทรี

โดยผู้นำหญิงมีสติและสนทนากับผู้ดำเนินรายการได้อย่างมืออาชีพ ส่งผลให้ชาวเน็ตแห่แสดงความคิดเห็นกันกว้างขวางซึ่งส่วนใหญ่กล่าวยกย่อง

จากคลิปบางช่วงของรายการโทรทัศน์ดิเอเอ็มโชว์ของนายไรอัน บริดจ์ เผยให้เห็นภาพจากฝั่งของนางอาร์เดิร์นสั่นไหวเล็กน้อย และผู้นำหญิงก็กล่าวขึ้นว่า “เรามีแผ่นดินไหวนิดหน่อยที่นี่… ไหวค่อนข้างแรงทีเดียวถ้าคุณเห็นสิ่งของไหวไปมาข้างหลังดิฉัน”

นายบริดจ์ถามต่อว่าแผ่นดินไหวหยุดหรือยัง นางอาร์เดิร์นตอบกลับไปว่า อาคารรัฐสภารวงผึ้งไหวกว่าปกติเล็กน้อย พร้อมกับระบุว่าแผ่นดินไหวเพิ่งหยุด ตอนนี้ทุกอย่างเรียบร้อยดี และตนไม่ได้ยืนอยู่ใต้โคมไฟหรือสิ่งของที่ห้อยจากเพดาน จึงไม่ไม่อะไรน่าเป็นห่วง จากนั้นรายการก็ดำเนินต่อไปจนจบลงด้วยดี

ขณะที่จีโอเนตส์ หน่วยงานข้อมูลทางธรณีพิบัติภัยแห่งชาติของนิวซีแลนด์ ระบุว่ามีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอย่างน้อย 14 ครั้ง ในจำนวนนี้มี 2 ครั้งสั่นสะเทือนเกิน 4.0 แม็กนิจูด ที่ 4.4 แม็กนิจูด และ 4.5 แม็กนิจูด เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย ผู้บาดเจ็บ หรือผู้เสียชีวิต

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในนิวซีแลนด์นั้น เวิลด์โอมิเตอร์สระบุว่านิวซีแลนด์มียอดผู฿้ป่วยสะสมคงที่ที่ 1,504 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 21 คน รักษาหายแล้ว 1,456 คน และยังพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 27 คน

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘นพ.ยง’ ชี้ประเทศตะวันตกกำลังจับตา ‘โควิด-19’ กับการเกิดโรคที่คล้ายกับคาวาซากิ หลังมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น
บทความถัดไปจุรินทร์-เฉลิมชัย ชง ครม. เคลียร์ส่วนต่างประกันรายได้ข้าวโพดตกหล่นให้เกษตรกรถ้วนหน้า