ญี่ปุ่นยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน ไม่รอถึงหมดเขต ลุยฟื้นเศรษฐกิจ

สถานีโทรทัศน์ เอ็นเอชเค รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจจะยกเลิกการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินอย่างสิ้นเชิง ในพื้นที่ที่เหลืออีก 5 จังหวัด โดยไม่รอให้หมดตามกำหนดวันที่ 31 พ.ค. หลังจากยกเลิกไปแล้ว 42 จังหวัด

รัฐบาลนายชินโซ อาเบะจะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการปฏิบัติการรับมือโรคระบาดวันจันทร์ที่ 25 พ.ค. เพื่อขอยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินที่กรุงโตเกียว จังหวัดคานางาวะ จังหวัดไซตามะ จังหวัดชิบะ และจังหวัดฮอกไกโด หลังจากประกาศใช้มาตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย. การยกเลิกจะทำให้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยุติไปทั้งหมด

นายกฯ อาเบะยังจะแถลงข่าวเพื่อขอความร่วมมือจากประชาชนที่จะสร้างสมดุลระหว่างการป้องกันเชื้อโรคระบาด และการฟื้นคืนกิจกรรมทางสังคมและเศรษฐกิจ

การตัดสินใจครั้งนี้ นายอาเบะพบปะพูดคุยกับนายสุงะ โยชิฮิเดะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี นายคาโตะ คัตสึโนบุ รมว.สาธารณสุข นายนิชิมูระ ยาสึโตชิ รัฐมนตรีกิจการฟื้นฟูเศรษฐกิจ เห็นว่า จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงมาก และระบบสาธารณสุขมีศักยภาพรองรับได้ดีขึ้น

เมื่อการตัดสินใจนี้ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการปฏิบัติการรับมือโรคระบาดแล้ว รัฐบาลจะนำเรื่องแจ้งสภาผู้แทนและวุฒิสภา

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้เพื่อนทักษิณ ตั้งกลุ่มCare เปิดชื่อคนดัง-เซเลบแห่ร่วม ก่อนลุยตั้งพรรค
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร