พานาโซนิค แจงอีก 18 บริษัทยังอยู่ในไทย

พานาโซนิค ได้ออกแถลงการชี้แจง กรณีการย้ายฐานการผลิตเครื่องซักผ้าและตู้เย็นจากไทยไปยังเวียดนาม โดยระบุว่า ตามที่ได้มีข่าวในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับกลุ่มบริษัทพานาโซนิคในประเทศไทย และเพื่อป้องกันการสับสน กลุ่มบริษัทพานาโซนิคในประเทศไทย ขอชี้แจงว่า

บริษัท พานาโซนิค แอ็พไลแอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ดำเนินการผลิตเครื่องซักผ้าและตู้เย็น และบริษัท พานาโซนิค แอ็พไลแอ็นซ์ อาร์ แอนด์ ดี เซ็นเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่รับผิดชอบด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในส่วนเครื่องซักผ้าและตู้เย็น โดยทั้งสองบริษัทดังกล่าวมีที่ตั้งปัจจุบัน ณ นิคมอุตสาหกรรมเวลโกรล์ จะมีการควบรวมการผลิตเครื่องซักผ้าและตู้เย็นไปที่ประเทศเวียดนาม เพื่อเพิ่มศักยภาพในการผลิตผลิตภัณฑ์ทั้งสองประเภท ภายในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2564

อย่างไรก็ตาม กลุ่มบริษัทพานาโซนิคในประเทศไทย อีก 18 บริษัท ยังคงดำเนินธุรกิจในประเทศไทยตามปกติ รวมทั้งดำเนินการจัดจำหน่ายและการบริการหลังการขาย ผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงเครื่องซักผ้าและตู้เย็น เช่นเดิม

ทั้งนี้ตามข้อมูลบนเว็บไซต์ของพานาโซนิค ระบุว่า ปัจจุบันกลุ่มบริษัท พานาโซนิค ในประเทศไทยประกอบด้วยบริษัท 20 บริษัท แบ่งเป็นสำนักงานใหญ่ 1 บริษัท บริษัทขาย 4 บริษัท โรงงานผลิต 11 บริษัท และธุรกิจอื่น ๆ อีก 4 บริษัท โดยพานาโซนิค แอ็พไลแอ็นซ์ (ประเทศไทย) และ พานาโซนิค แอ็พไลแอ็นซ์ อาร์ แอนด์ ดี เซ็นเตอร์ (ประเทศไทย) อยู่ในกลุ่มโรงงานผลิต ซึ่งเมื่อกระบวนการควบรวมไปยังเวียดนามเสร็จสิ้นจะทำให้เหลือบริษัทในไทย 18 บริษัท

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’ อัดรัฐเดินมาตรการผิด คุมโควิดกลับแช่แข็งเศรษฐกิจ ทำคนตกงานมหาศาล
บทความถัดไปเชิงบันไดทำเนียบ : ‘ตาอยู่’ ที่ชื่อ ‘สามมิตร’