“วิษณุ”หวั่นสส.โดดร่มถกพ.ร.ก.กู้เงิน 1.9ล้านล้าน พท.จัดทัพ50สส.-ติวเข้ม4วันก่อนชำแหละ

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 27-31 พฤษภาคมนี้เพื่อพิจารณาร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เงินกู้ 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท รองนายกฯวิษณุ กลัวการอภิปรายที่จะยาวไปถึงวันเสาร์-อาทิตย์ ส.ส.อาจโดดสภาไม่อยู่ร่วมประชุม ขณะที่พรรคเพื่อไทย เรียกประชุม ส.ส.หารือร่วมกัน ผ่านระบบ ZOOM เตรียมการอภิปราย มีส.ส.ลงชื่อขอชำแหละ 50 คน สั่งติวเข้ม ส.ส.ทุกวันตั้งแต่วันเสาร์จนถึงวันอังคารก่อนจะมีการอภิปราย

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญ เพื่อพิจารณาร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เงินกู้ 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาทในวันที่ 27-31 พฤษภาคมนี้ ว่า รายละเอียดของการประชุมดังกล่าว เป็นเรื่องของวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน ที่จะต้องหารือกันและจะนำมารายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 26 พฤษภาคม ซึ่งการอภิปรายที่จะยาวไปถึงวันเสาร์-อาทิตย์นั้นมีปัญหาอยู่ว่าจะมีคนมาเข้าร่วมประชุมหรือไม่

ขณะที่พรรคฝ่ายค้าน โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ได้เรียกประชุม ส.ส.หารือร่วมกัน ผ่านระบบ ZOOM เนื่องจากต้องเว้นระยะห่างในช่วงการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 เพื่อเตรียมการอภิปราย โดยเฉพาะ พ.ร.ก.รวม 3 ฉบับ ที่รัฐบาลออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรค อาทิ นายโภคิน พลกุล นายชัยเกษม นิติสิริ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง นายนพดล ปัทมะ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รวมทั้งนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียงในการให้คำแนะนำประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจและข้อกฎหมาย ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยมี ส.ส.ร่วมลงชื่อขออภิปรายประมาณ 50 คน

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเห็นว่ารัฐบาลหมดความจำเป็นที่จะคงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีกต่อไป ในทางกลับกันรัฐบาลควรปลดล็อกให้ความสำคัญกับการเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจที่จะเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี โดยประเมินว่าจีดีพีอาจจะติดลบถึงร้อยละ 7-9 ส่งผลคนตกงานมากกว่า 7-10 ล้านคน

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบไม่ทั่วถึง ดำเนินการด้วยความล่าช้า สร้างกติกากฎเกณฑ์ที่ยุ่งยากกับประชาชน ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าไม่ถึงการเยียวยา และส่อไปในทางทุจริตเอื้อพวกพ้อง รวมทั้งไม่มียุทธศาสตร์ที่ทำให้การเยียวยา เกิดผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ โดยจะเห็นได้จากข่าวทำให้ประชาชนต้องฆ่าตัวตาย และเกิดข้อกังขาว่าเงินเยียวยาที่ประชาชนจะต้องเป็นผู้ชำระหนี้อาจไหลไปสู่กระเป๋าของมหาเศรษฐีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เขียนจดหมายไปขอให้ช่วยรัฐบาล หรือไม่

“ขอให้ ส.ส.ได้ลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาของประชาชนเรื่องการเยียวยาและรับฟังปัญหาของผู้ประกอบการรายย่อย เพื่อนำมาอภิปรายในสภา โดยจะจัดให้มีการติวเข้ม ส.ส.ทุกวันตั้งแต่วันเสาร์จนถึงวันอังคารก่อนจะมีการอภิปราย โดยเชื่อว่าจะปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนและจะเสนอแนวทางที่เป็นประโยชน์ต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้เดินตามดาว โดย ปุสาคโม : ประจำวันที่ 25-31 พฤษภาคม 2563
บทความถัดไปโฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ /เหรียญรุ่นแรก 2508 หลวงปู่ดูลย์ อตุโล วัดบูรพาราม สุรินทร์