นามิเบีย ฆ่าช้างป่าอันตราย 10 ตัว หลังบุกพื้นที่เกษตร-ทำลายพืชผลชาวบ้าน

วันที่ 23 พฤษภาคม 2563 รอยเตอร์ รายงานสถานการณ์สัตว์ป่าในแอฟริกาว่า เจ้าหน้าที่สัตว์ป่าในนามิเบียยิงช้างป่า 10 ตัว ตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา หลังเป็นอันตรายต่อชีวิตผู้คนทางเหนือของประเทศ และบุกรุกเข้ามายังพื้นที่เกษตรกรรมด้วย

นายโรมีโอ มูยุนดา รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม ป่าไม้ และการท่องเที่ยว ของนามิเบีย กล่าวว่า จำเป็นต้องฆ่าช้างบางส่วน เพื่อปกป้องชีวิตเกษตรกรและพืชผลที่ถูกทำลายในช่วงฤดูเก็บเกี่ยว และจะนำซากช้างเหล่ามาเป็นเครื่องเป็นการเยียวยาผู้คนในชุมชนที่มีพืชผลเสียหาย

“ตามปกติในฤดูเก็บเกี่ยวพืชผล ชาวบ้านจะถูกช้างป่าเข้ามาคุกคาม ทางการจึงไม่มีทางเลือกนอกจากควบคุมสถานการณ์” นายมูยุนดากล่าวและเสริมว่า เจ้าหน้าที่สามารถล้มช้างที่ก่อปัญหาได้ หากไม่มีวิธีแก้ปัญหาอื่นอีกแล้ว

ทั้งนี้ นามิเบียเหมือนกับหลายประเทศในทวีปแอฟริกาที่ต้องรักษาสมดุลในการคุ้มครองสัตว์ป่า เช่น ช้างป่า โดยจัดการช้างป่าอันตรายที่บุกรุกที่อยู่อาศัยและแปลงเกษตรชาวบ้าน และได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติในการอนุรักษ์ธรรมชาติ ทำให้จำนวนประชากรช้างเพิ่มจาก 7,500 ตัว (ปี 2538) เป็น 24,000 ตัว (ปี 2562)

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทยระดมสมอง ส.ส.พรรค ติวเข้มต่อเนื่องหลายวัน ก่อนอภิปราย พ.ร.ก.3 ฉบับ จี้ รบ.ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เร่งฟื้นวิกฤติ ศก. จวกเยียวยาล่าช้า ปชช.เข้าถึงยาก
บทความถัดไปอดีตประธานสหภาพ แนะ การบินไทย คืนเครื่องเช่าลดหนี้ 1.08แสนล้าน