ผมไปเหยียบตีนใคร! ‘สิระ’ โวยถูกโจมตี หลังสอบคอนโดหรู 3 หมื่นล้าน รุกเขาภูเก็ต

‘สิระ’ เตรียมยื่น ‘บิ๊กป๊อก’ เอาผิดคอนโดหรู 3 หมื่นล้าน รุกเขาภูเก็ต โวยสื่อดังลงข่าวพ้นสภาพส.ส. ทั้งที่ศาลยังไม่ตัดสิน ถามลั่นผมไปเหยียบตีนใครหรือไม่

วันที่ 22 พ.ค. ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ แถลงกรณีการตรวจสอบโครงการก่อสร้างคอนโดอาคารชุดเดอะพีค เรสซิเดนซ์ จ.ภูเก็ต มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้าน ว่า กระทรวงยุติธรรมได้มอบหมายให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตรวจสอบ ซึ่งดีเอสไอได้แจ้งผลการสอบสวนกรณีดังกล่าว มีประเด็นว่าการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) เลขที่ 1863 ต.กะรน อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เป็นไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายและมีความลาดชันเกิน 35 องศา อยู่ในเขตเขา และไม่มีการแจ้งครอบครองที่ดินส.ค.1 ซึ่งศาลปกครองนครศรีธรรมราชได้มีคำพิพากษาให้เพิกถอนหนังสือดังกล่าวและส่งให้กรมที่ดินเพิกถอนหนังสือน.ส.3 ก. โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด

นายสิระ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ การอนุญาตก่อสร้างอาคารชุดดังกล่าวเป็นไปโดยมิชอบด้วยกฎหมาย แต่เทศบาลยังให้ดำเนินการก่อสร้างอยู่ โดยให้บริษัทกะตะบีช จำกัด วางหลักประกันจำนวน 3 ล้านบาท เพื่อเป็นหลักประกันในกรณีที่บริษัทไม่ยินยอมรื้อถอนและปรับสภาพที่ดินให้กลับสู่สภาพเดิม ซึ่งกรณีดังกล่าวกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคารไม่ได้ให้อำนาจเจ้าพนักงานท้องถิ่นดำเนินการดังกล่าว ซึ่งการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ลักษณะอาจเข้าข่ายการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ซึ่งดีเอสไอได้ส่งเรื่องให้ป.ป.ช.และกรมที่ดินพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไปแล้ว โดยตนจะยื่นหนังสือถึงพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้เร่งรัดในการพิจารณาเพิกถอนหนังสือน.ส.3ก. และเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้วย

นายสิระ ยังกล่าวถึงกรณีหนังสือพิมพ์ออนไลน์ฉบับหนึ่ง โดยระบุว่า ในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยกรณีที่ตัดสินว่านายสิระ เจนจาคะ สิ้นสภาพส.ส. ภายหลังจากตนไปทำหน้าที่ตรวจสอบการก่อสร้างอาคารชุดโครงการ เดอะพีค เรสซิเดนซ์ ของบริษัท กะตะบีช จำกัด ที่ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต โดยตั้งข้อสังเกตว่าสื่อหนังสือพิมพ์ออนไลน์ดังกล่าวไปรู้เรื่องภายในศาลได้อย่างไร และหากว่าวันที่ 10 มิ.ย. ผลไม่ออกมาตามที่เขียนลงในข่าว สื่อดังกล่าวก็ต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นการนำข้อความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีความผิดทางกฎหมาย

“ผมยังตั้งข้อสังเกตการนำเสนอของเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ดังกล่าวด้วยว่า ได้มีการนำเสนอเรื่องของผมเช้ารอบหนึ่งและบ่ายอีกรอบหนึ่ง มีเจตนาอะไร แล้วไปเอาข้อมูลจากศาลมาได้อย่างไร อยากถามว่าผมได้ไปเหยียบตีนใครหรือไม่ หรือได้ไปเกี่ยวข้องกับผู้บริหารหนังสือพิมพ์นั้นหรือไม่ เพราะผมมองว่ามันเกินกว่าหน้าที่ของสื่อมวลชน” นายสิระ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้6 ปี รัฐประหาร 57 : ตำรวจกรูล้อมป้ายผ้า สนท.หน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อ้างผิด พรก.ฉุกเฉิน
บทความถัดไปวิปสองฝ่าย เคาะถก 4 พ.ร.ก. 5 วันรวด เปิดทางอภิปรายเต็มที่ฝ่ายละ 24 ชม.