“ก้าวไกล” แถลง 6 ปี คสช. รัฐประหาร 57 ลั่นสานต่องานตรวจสอบรัฐบาล สู้ในเวทีสภาสุดตัวโค่นเผด็จการ

วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 เฟซบุ๊กแฟนเพจพรรคก้าวไกล ได้โพสต์แถลงวันนี้เนื่องในวาระครบรอบ 6 ปี การก่อรัฐประหารโดย คสช.เพื่อยึดอำนาจจากรัฐบาลเลือกตั้งของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นำพาประเทศกลับสู่ระบอบรัฐบาลเผด็จการทหาร แม้ปัจจุบันจะไม่มี คสช.แล้ว แต่รัฐบาลชุดปัจจุบันทั้งตัวบุคคล บทกฎหมาย กลไกต่างๆ ที่ถือเป็นมรดกทางการเมืองจากยุค คสช. ยังคงมีอิทธิพลครอบงำและกำหนดทิศทางประเทศอยู่ในทุกวันนี้

[ ครบ 6 ปีการรัฐประหาร กับวาระที่ต้องผลักดันต่อในสภา เพื่อถอนรากถอนโคนแผด็จการ ]

วันนี้ 22 พฤษภาคม 2563 เป็นวันครบรอบ 6 ปี การรัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่อาศัยสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน แล้วเข้ามาปกครองประเทศแทน ด้วยข้ออ้างว่าจะปฏิรูปประเทศ ขจัดการทุจริตคอร์รัปชัน คืนความสุขให้กับประชาชน โดยขอเวลาเพียงไม่นาน แต่ในปัจจุบันกลายสภาพมาเป็นรัฐบาลประยุทธ์ 2 เป็นที่เรียบร้อย
.
ตลอดระยะเวลา 5 ปี 1 เดือน 25 วัน ที่ คสช. ครองอำนาจมา เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า คสช. ก็มีพฤติกรรมไม่ต่างไปจากที่ได้ตัวเองประณามหยามเหยียดต่อนักการเมืองเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นการบิดเบือนกฎหมาย การทุจริตคอร์รัปชัน การเอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้อง ทั้งยังคิดสืบทอดอำนาจผ่านรัฐธรรมนูญ 2560 ที่จัดวางที่ทางของคณะรัฐประหารไว้ล่วงหน้าในระบบการเมืองภายหลังการเลือกตั้ง โดยที่ประชาชนไม่มีอำนาจเพียงพอที่จะทัดทานได้
.
รัฐประหารครั้งนั้นเป็นชนวนเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการก่อตั้งพรรคการเมืองขึ้นในนาม “อนาคตใหม่” โดยกลุ่มคนที่ไม่ต้องการเห็นประเทศไทยเวียนว่ายอยู่ในวงจรของการปล้นอำนาจจากประชาชนซ้ำแล้วซ้ำเล่าอีกต่อไป และต้องการพิสูจน์ให้เห็นว่าประชาธิปไตยเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการได้มาซึ่งรัฐบาลที่รับผิดชอบต่อประชาชน เดินหน้าหาเสียงว่าจะลบล้างมรดกของคณะรัฐประหารและนำประชาธิปไตยที่แท้จริงมาสู่ประเทศ จนได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชน 6,254,726 คน ให้ได้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎรในที่สุด
.
ตลอด 1 ปีของการทำงานสภา พรรคอนาคตใหม่ได้พยายามผลักดันวาระสำคัญที่หวังจะพลิกโฉมหน้าการเมืองไทย ในห้องประชุมสภา เราเป็นผู้นำในการเสนอญัตติศึกษาผลกระทบจากประกาศ คสช. และคำสั่งตามมาตรา 44 และญัตติศึกษาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดรัฐประหารขึ้นอีกในอนาคต ซึ่งไม่เคยมีใครทำมาก่อน รวมถึงร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอญัตติศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ญัตติศึกษาและแก้ไขปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการลอบประทุษร้ายประชาชน และญัตติศึกษาผลกระทบจากโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งล้วนแต่เป็นการพิทักษ์ผลประโยชน์ของประชาชนที่เกี่ยวข้องมิให้ถูกล่วงล้ำจากการใช้อำนาจของรัฐบาล
.
ในห้องคณะกรรมาธิการ เราได้เป็นผู้นำใน 6 คณะกรรมาธิการสำคัญ และมีส่วนร่วมในทุกคณะกรรมาธิการสามัญของสภาผู้แทนราษฎร ดำเนินการสืบหาข้อเท็จจริงและหาแนวทางในการพัฒนาประเทศ คุ้มครองสวัสดิภาพและป้องกันการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนไปแล้วหลายกรณี
.
ในเบื้องหลัง เราได้จัดทำร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหารฉบับใหม่ ที่จะมาแทนระบบการเกณฑ์ทหารแบบเดิม ยกระดับคุณภาพชีวิตของพลทหาร แก้ปัญหาที่เรื้อรังของกองทัพ ทั้งการพลทหารรับใช้ การละเมิดสิทธิมนุษยชนในค่ายทหาร ให้ความรู้ด้านประชาธิปไตย ปรับปรุงวัฒนธรรมของกองทัพไม่ให้มีทหารออกมาโจมตีพลเรือนที่ปราศจากอาวุธอีกต่อไป ปฏิรูปกองทัพให้มีความทันสมัย มีประสิทธิภาพและตอบสนองต่อความต้องการของประชาชน เป็นการปักธงเริ่มต้นการปฏิรูปหน่วยงานที่เป็นกำลังสำคัญในการทำรัฐประหารมาโดยตลอด
.
หรือในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เราก็เตรียมข้อมูลกันอย่างเต็มที่เพื่อแสดงให้สังคมเห็นว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่คู่ควรที่จะได้รับฝากฝังความไว้วางใจจากประชาชนเลยแม้แต่น้อย พยายามทำหน้าที่อย่างถึงที่สุดแม้จะถูกบีบให้ไม่สามารถอภิปรายในสภาทั้งหมดได้ก็ตาม
.
อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องเจอกับอุปสรรคขวากหนามนานัปการจากผู้สืบทอดอำนาจเผด็จการที่ยังต้องการครอบงำประเทศต่อไป ทั้งโดยการใช้กลเม็ดเด็ดพรายของนักการเมืองผู้เจนจัดจากฝ่ายรัฐบาล (หลายท่านคงจำกรณี “นับคะแนนใหม่” ของญัตติผลกระทบจากคำสั่งมาตรา 44 ได้เป็นอย่างดี) โดยการทุจริตคอร์รัปชัน และโดยการใช้อำนาจแบบดื้อๆ ทื่อๆ ของบรรดาองค์กรแต่งตั้ง จนกระทั่งพรรคอนาคตใหม่ต้องถูกยุบในที่สุด
.
1 ปีการทำงานสภาของเราที่ผ่านมาอาจไม่นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ตั้งหวังไว้ ด้วยปัญหาหลายประการดังที่ได้กล่าวมา…
.
แต่สิ่งเหล่านั้นไม่ได้สูญเปล่า
.
เพราะทุกสิ่งที่เราทำ และทุกสิ่งที่ฝ่ายรัฐบาลทำตลอดเวลาที่ผ่านมา ประชาชนรู้ ประชาชนเห็น ประชาชนประเมินค่าทั้งตัวการกระทำและอุดมการณ์ที่อยู่เบื้องหลัง และตัดสินใจว่าจะเลือกข้างอุดมการณ์ไหน ประชาชนออกมาตั้งคำถามกับรัฐบาลมากขึ้นเรื่อยๆ คัดค้านรัฐบาลมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อต้านเผด็จการและโครงสร้างทางการเมือง วัฒนธรรมทางการเมืองที่เผด็จการปลูกฝังเอาไว้มากขึ้นเรื่อยๆ ในวันนี้เห็นได้ชัดว่ามีประชาชนร่วมยืนอยู่ข้างฝ่ายต่อต้านการสืบทอดอำนาจมากกว่าเมื่อ 6 ปีที่แล้ว และเราเชื่อมั่นว่าจะยิ่งมากขึ้นอีกอย่างแน่นอน
.
วันนี้นอกจากจะเป็นวันครบรอบการรัฐประหารแล้ว ยังเป็นวันเปิดสมัยประชุมสามัญครั้งใหม่ของรัฐสภาด้วย พรรคก้าวไกลซึ่งสืบทอดเจตนารมณ์จากอดีตพรรคอนาคตใหม่จะขอใช้บทบาทหน้าที่ในฐานะผู้แทนราษฎรในการทำงานเพื่อพิทักษ์ผลประโยชน์ของประชาชนและวางรากฐานประชาธิปไตยต่อไป
.
โดยในระยะเร่งด่วนเราได้เสนอญัตติด่วนให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อติดตามตรวจสอบการใช้งบประมาณและผลกระทบจากการออกมาตรการต่างๆ ของรัฐบาลภายใต้สถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ว่ามีการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นหรือไม่เหมาะสม หรือมีมาตรการที่สร้างความเสียหายแก่ประชาชนอย่างเกินสมควรแก่เหตุหรือไม่

และตั้งแต่วันประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรก 27 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป เราจะตรวจสอบการตรา พ.ร.ก. กู้เงิน 3 ฉบับ 1.9 ล้านล้านบาท และร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่าย พ.ศ. 2563 เพื่อแก้ไขสถานการณ์ COVID-19 อย่างละเอียดถี่ถ้วนโดยไม่ยอมให้ใครมาเร่งเร้า นอกจากนี้ในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ที่จะเกิดขึ้นต่อมา เราจะตรวจสอบถึงความจำเป็นและความเหมาะสมของการใช้จ่ายงบประมาณของแต่ละหน่วยงานอย่างเคร่งครัด หน่วยงานที่มีรายการใช้จ่ายงบประมาณที่เกินความจำเป็นโดยไม่สามารถชี้แจงเหตุผลได้จะต้องถูกตัดลดงบประมาณลง
.
และภายในสมัยประชุมนี้ เราจะเดินหน้าผลักดันวาระการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ให้ยุติการครอบงำองค์กรเลือกตั้งโดยองค์กรที่ไม่ยึดโยงกับประชาชน สะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชน สะท้อนหลักประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจสูงสุด และให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขเพิ่มเติมด้วย รวมถึงผลักดันการปฏิรูปกองทัพ โดยเริ่มต้นที่การเดินหน้าผลักดันร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหารฉบับใหม่ ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างรอคำรับรองจากนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเป็นร่าง พ.ร.บ. เกี่ยวด้วยการเงิน
.
สภาผู้แทนราษฎรเป็นพื้นที่สำคัญในการผลักดันข้อเรียกร้องของประชาชนให้บังเกิดผลเป็นรูปธรรม พรรคก้าวไกลหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรในฐานะตัวแทนของสภา จะให้ความสำคัญกับการพิทักษ์ผลประโยชน์ของประชาชนเหนือกว่าเกมการเมืองของฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้าน ทำหน้าที่ให้สมกับที่เป็นสถาบันทางการเมืองที่สำคัญที่สุดในระบอบประชาธิปไตย
.
พรรคก้าวไกลขอใช้เวทีสภาสู้ต่อไปอย่างเต็มความสามารถ เพื่อเป็นอีกหนึ่งพลังเคียงข้างพี่น้องประชาชนที่ยังคงสู้อยู่ทุกหนแห่งทั่วประเทศไทย เราจะก้าวไปข้างหน้าอย่างยาวไกล มุ่งสู่หนทางประชาธิปไตยไปด้วยกัน
.
#ก้าวไกล #ประชุมสภา #สานต่อภารกิจอนาคตใหม่ #อนาคตใหม่

บทความก่อนหน้านี้“ธนาคารกลางญี่ปุ่น” ประชุมฉุกเฉิน อัดงบ 30 ล้านล้านเยนช่วย SME
บทความถัดไปศาลอุทธรณ์ สั่งกองทัพชดใช้ แม่-ภรรยา ร.ต.สนาน จมน้ำระหว่างฝึก ครูฝึกเมินช่วย