“สมพงษ์-ภูมิธรรม” ประสานเสียง โต้ปมแกนนำพท.-อดีตแกนนำทษช. จับมือตั้งพรรคใหม่

“สมพงษ์-ภูมิธรรม” ประสานเสียง โต้ปม “แกนนำพท.” จับมือ “อดีตแกนนำทษช.” จตั้งพรรคใหม่

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย(พท.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมตัวแทนพรรคการเมืองเพื่อเตรียมความพร้อมต่อการเปิดประชุมสภาฯ ถึงกรณีที่ที่มีแกนนำพรรคพท. หารือกับผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักษาชาติ (ทศช.) เพื่อตั้งพรรคการเมืองใหม่ ว่า เป็นเรื่องปกติ และธรรมดา ซึ่งที่ผ่านมาตอนก่อนเลือกตั้งพรรคพท. ยังเคยมีการแยกตัว แยกพรรค คือ พรรคทษช. เพราะรัฐธรรมนูญนั้นออกแบบให้เป็นเช่นนั้น ส่วนที่บุคคลซึ่งมีข่าวว่าจะไปตั้งพรรคใหม่ อย่าง นายพิชัย นริทะพันธ์ุ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ฐานะอดีตแกนนำพรรคทษช. วิเคราะห์ถึงเหตุผลที่ต้องแยกตัวเพราะกระแสนิยมของพรรคการเมืองขนาดใหญ่ อย่าง พรรคพท. ลดลง นั้นว่า ไม่มีอะไร ซึ่งกรณีที่วิเคราะห์สามารถมองได้ แต่ความเป็นจริงต้องพิจารณารายละเอียดทั้งเหตุการณ์ระยะสั้นและระยาวด้วย

ขณะที่นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคพท. ฐานะที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีที่มีชื่อของกลุ่มบุคคลที่จะตั้งพรรคใหม่ ร่วมกับนายพิชัย ว่า เป็นเรื่องที่สื่อมวลชนเขียนกันขึ้นเอง และยังไม่มีอะไร อย่างไรก็ดีเรื่องที่เป็นข่าวไปนั้น ตนเชื่อว่าถึงเวลาจะมีคนพูดเอง โดยขณะนี้ตนยังทำงานในฐานะเป็นที่ปรึกษาของผู้นำฝ่ายค้านอยู่


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้บุรีรัมย์ เปิดเรียนแน่นอน 1 กค. พร้อมมาตรการเข้ม เรียน 7 เว้น 7
บทความถัดไปผู้สมัครพปชร. จับได้เบอร์ 1 ศึกเลือกตั้งซ่อม ลำปางเขต 4