‘อุตตม’ ค้านจ่ายเงินเยียวยาเกษตรให้ข้าราชการ ธ.ก.ส.ส่งคืนรายชื่อผู้เสียชีวิตกว่า 1 แสนราย ให้ก.เกษตรฯ เคลียร์สิทธิ

‘อุตตม’ ค้านจ่ายเงินเยียวยาเกษตรให้ข้าราชการ ธ.ก.ส.ส่งคืนรายชื่อผู้เสียชีวิตกว่า 1 แสนราย ให้ก.เกษตรฯ เคลียร์สิทธิ

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยระหว่างการตรวจเยี่ยมสาขาของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ที่อำเภอนครไชยศรี จังหวัดนครปฐม ในการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร 5 พันบาท เป็นเวลา 3 เดือน ว่า กรณีที่มีข่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะจ่ายเงินเยียวยาโควิดให้กับข้าราชการที่มีอาชีพเสริมเป็นเกษตรกร ซึ่งมีประมาณ 9.1 หมื่นรายว่า เรื่องนี้ได้รับทราบจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เป็นหน่วยงานดูแลรายชื่อเกษตรกรที่จะได้รับสิทธิ และส่งรายชื่อมาให้กระทรวงการคลัง จ่ายเงินเยียวยาให้เกษตรกร โดยเรื่องนี้หากเป็นข้าราชการมีเงินเดือนตอบแทน ก็ไม่เข้าเกณฑ์ ทั้งนี้จะหาเวลาไปหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ในประเด็นดังกล่าว เพราะไม่อยากให้การจ่ายเงินเยียวยาดังกล่าวเกิดความซ้ำซ้อนมาตรการที่รัฐให้ความช่วยเหลือ

“เกษตรกรที่จะได้รับเงินเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 น่าจะมีราว 10 ล้านคน  จนถึงวันที่ 22 พฤษภาคมจ่ายเงินเยียวยาโดยโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรแล้ว 3.2 ล้านราย คิดเป็นเม็ดเงินที่โอนออกไป 1.6 หมื่นล้านบาท และภายในสิ้นเดือนนี้ จะโอนให้อีก 3.8 ล้านราย”นายอุตตม กล่าวต่อว่า

ด้าน นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.)​ กล่าวว่า ในการจ่ายเงินเกษตรกร หลังจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตรวจความซ้ำซ้อนกับมาตรการเราไม่ทิ้งกันกับกระทรวงการคลัง ระบบประกันสังคม และข้าราชการบำนาญแล้ว พบว่ามีผู้มีได้สิทธิตามเงื่อนไข 6.77 ล้านราย พบว่าใน 2 รอบที่กระทรวงเกษตรฯ ส่งข้อมูลมาให้ธ.ก.ส.โอนเงินพบเสียชีวิต 109,120 ราย ซึ่งธ.ก.ส จะส่งรายชื่อคืนกระทรวงเกษตรฯ ให้ไปเคลียร์สิทธิ และติดต่อให้ทายาทมารับแทน

นอกจากนี้พบว่าการโอนเงินในรอบแรกโอนไม่สำเร็จอยู่กว่า 1 แสนราย ในจำนวนกว่า 97% ธ.ก.ส.พบว่าเกษตรกรที่ไม่ระบุเลขบัญชีในการโอน จึงอยากฝากให้เกษตรกรไปตรวจสอบสิทธิ์และรีบแจ้งเลขบัญชี ทุกธนาคารในเว็บไซต์ www. เยียวยาเกษตรกร.com


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ โชว์เป๊ะ ปชป.มีเอกภาพ มั่นใจ เปิดสภาไม่มีสวนมติพรรค
บทความถัดไปใช้อะไรคิด! “ศิโรตม์” ข้องใจรบ.จ่ายเยียวยาขรก. แต่ไม่ให้คนทำประกันสังคม