ใช้อะไรคิด! “ศิโรตม์” ข้องใจรบ.จ่ายเยียวยาขรก. แต่ไม่ให้คนทำประกันสังคม

พิธีกรดัง ข้องใจรบ. จ่ายเยียวยาขรก. แต่ไม่ให้คนทำประกันสังคม ถามแรงใช้อะไรคิด

วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการอิสระ และนักจัดรายการชื่อดัง แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร ให้กับข้าราชการ 9.1 หมื่นคน ความว่า เรื่องนี้ต้องอย่าไปโทษข้าราชการ เพราะต้องเข้าใจว่าข้าราชการมีทั้งชั้นผู้น้อย ที่เงินไม่มาก ไปจนถึงข้าราชการระดับสูง ที่มีเงินเดือนหลายหมื่นบาท ซึ่งถ้าใครได้เงินเดือนสูง ไม่ควรรับเงินเยียวยา เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะเงินเยียวยาเป็นเงินที่รัฐบาลต้องไปกู้มา และเป็นเงินที่ประชาชนต้องจ่าย

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าข้าราชการที่มีรายได้สูง จะเป็นกลุ่มที่ได้รับเงินเยียวยา ซึ่งทั้งประเทศไม่มีอาชีพไหนที่จะได้รับเงิน 2 ทางนอกจากอาชีพข้าราชการ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

ทั้งนี้ขอย้ำว่าไม่มีใครผิดที่ทำ 2 อาชีพ ไม่ว่าจะเป็นแม่ค้า หรือข้าราชการ แต่ที่เป็นปัญหาเพราะรัฐบาลดันไปบอกว่าข้าราชการที่เป็นเกษตรกร จะได้รับเงินเยียวยาด้วย อันนี้เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ขอให้รัฐมนตรี หรือใครที่เป็นต้นคิดของแนวคิดนี้ ยกเลิกแนวคิดนี้ดีกว่า เพราะเป็นเรื่องที่รัฐบาลทำผิด

ขอเรียกร้องไปยังนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ขอให้ไปทบทวนแนวคิดนี้ เพราะประชาชนไม่พอใจ เพราะมีประชาชนจำนวนมากที่ไม่ได้รับเงินเยียวยา หรือว่าได้รับแต่ก็ล่าช้า แต่รัฐบาลเอาเงินไปให้ข้าราชการ 2 ทางคิดยังไงก็เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง
ทั้งนี้มีกลุ่มพนักงานรัฐวิสหากิจจำนวนมากที่ทำ 2 อาชีพ แต่ถูกห้ามรับเงินเยียวยา 5 พันบาท แต่กลับถูกห้ามรับจากรัฐบาล แต่พอเป็นข้าราชการ รัฐบาลบอกว่าไปรับเงินเยียวยาเกษตรกรได้ อยากถามว่ามาตรฐานในเรื่องนี้อยู่ไหน รัฐบาลเดียวกันต้องมีหลักการเหมือนกัน แต่ทำอย่างนี้ถือว่าไม่ถูกต้อง

เช่นเดียวกับกลุ่มคนที่ทำประกันสังคม ซึ่งคนกลุ่มนี้ที่เป็นกลุ่มคนที่ซื้อประกันจากรัฐ แต่พอเกิดวิกฤตโควิด-19 ปรากฎว่าคนกลุ่มนี้กลับไม่ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลเลย ไม่ว่าจากกระทรวงการคลัง หรือกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

ทั้งที่คนกลุ่มนี้มีสิทธิจะได้รับเงินเยียวยาเช่นเดียวกับคนที่ไม่ได้ซื้อประกันจากรัฐ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้พวกเขาก็ไม่ควรซื้อประกันจากรัฐ เพราะเมื่อซื้อแล้วพวกเขากลับไม่ได้รับเงินเยียวยาอะไรเลยจากรัฐบาล

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘อุตตม’ ค้านจ่ายเงินเยียวยาเกษตรให้ข้าราชการ ธ.ก.ส.ส่งคืนรายชื่อผู้เสียชีวิตกว่า 1 แสนราย ให้ก.เกษตรฯ เคลียร์สิทธิ
บทความถัดไปพช.สนองพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ น้อมนำโครงการบ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเองมาขยายผลให้ชาวบบ้านปลูกผักสร้างความมั่นคงด้านอาหารช่วงโควิด-19 พบสำเร็จเกินคาด เริ่มแรกมี 5 จังหวัดทำสำเร็จปลูกผักครบ 100% แล้ว