“ชวน” พาหัวหน้าพรรคการเมือง ดูความพร้อมห้องประชุม“สุริยัน” โชว์ป้องกันเข้ม

“ชวน” พาหัวหน้าพรรคการเมืองทุกพรรคดูความพร้อมห้องประชุม “สุริยัน” ย้ำ เข้มมาตรการทั้งคัดกรอง-การปฏิบัติ ปัด ยังไม่ได้คุยเรื่องการกำหนดวันอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภา เป็นประธานการประชุมร่วมกับผู้นำฝ่ายค้าน หัวหน้าพรรคการเมืองทั้ง 26 พรรค รวมทั้งวิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้าน ถึงการเตรียมความพร้อมในการเปิดประชุมสภาในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ โดยใช้เวลาในการประชุมประมาร 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้น เวลา 12.00 น. นายชวน ได้นำคณะทั้งหมดเข้าตรวจความพร้อมของห้องประชุมพระสุริยันที่จะใช้ประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

โดยนายชวน กล่าวว่า วันนี้เป็นการเชิญตัวแทนมาดูห้องประชุมใหม่ เพื่อรับทราบกระบวนการที่จะใช้ในห้องประชุมว่าเป็นอย่างไร ภายใต้การระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเราต้องจัดที่นั่งในลักษณะพิเศษ ให้ห่างกันกว่าเดิม และพยายามให้ภายในห้องประชุมมีคนไม่มากเกินไป โดยได้ขอความร่วมมือสมาชิกให้มีผู้ติดตามได้ไม่เกิน 2 คน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ารัฐสภาได้เตรียมการป้องกันอย่างเต็มที่ตามที่แพทย์ได้ให้คำแนะนำมา ซึ่งที่แพทย์ได้ยืนยันมาตรฐานของการป้องกันโควิด-19 เราทำได้ทั้งหมด ขณะที่ในห้องประชุมให้สมาชิกสามารถใส่เฟซชิลด์ได้ โดยระหว่างการอภิปรายสมาชิกสามารถถอดออกได้เพื่อให้การอภิปรายชัดเจน ทั้งนี้ ขอย้ำว่า มาตรการที่ดีที่สุดคือการคัดกรองบุคคลที่จะเข้ามาในอาคารรัฐสภา ขออย่ารำคาญในขั้นตอนการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยของทุกคน ซึ่งหากบุคคลใดไม้สวมหน้ากากอนามัย จะไม่อนุญาตให้เข้ามาในพื้นที่โดยเด็ดขาด ทั้งนี้ หากตรวจพบว่าบุคคลใดมีไข้ได้มีการประสานวชิรพยาบาลไว้แล้ว เพื่อเข้ารับการตรวจ และรักษาทันที ขอให้ทุกคนให้ความร่วมมือในการตรวจ อย่าประมาท

นายชวน กล่าวอีกว่า ส่วนระยะเวลาในการใช้พิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยกัน


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ศบค.ชี้สอบสวนโรค ‘ร้านบาเบอร์ย่านประชาชื่น’ ล่าช้า เหตุไม่ใช้ ‘ไทยชนะ’ วอนร้านค้าลงทะเบียน
บทความถัดไป92 องค์กรเด็กสตรี บุก ศธ. ร้อง ‘ณัฏฐพล’ แก้ปัญหาครูข่มขืนน.ร.