“กลุ่มฟื้นฟู ปชต.-คนป.” แถลง 6 ปี รัฐประหาร 57 ชี้ชัดรัฐบาล “ประยุทธ์” ต้องออกไป!

วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยและเครือข่ายนักเรียน นิสิต นักศึกษา เคียงข้างประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (คนป.) ได้ออกแถลงการณ์เนื่องในโอกาสครบรอบ 6 ปี การรัฐประหารโค่นรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ปัจจุบันเป็นนายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้งที่เต็มไปด้วยข้อกังขาถึงความโปร่งใสว่า

22 พฤษภาคม 2557 นายทหารกลุ่มหนึ่งนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในขณะนั้น ได้รวมตัวกันในนาม “คณะรักษาความสงบแห่งชาติ” (คสช.) ยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน

พวกเขาบอกว่าจะมาปราบนักการเมืองโกงกิน
พวกเขาบอกว่าจะคืนความสุขให้คนในชาติ
พวกเขาบอกว่าจะต้องปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง
พวกเขาขอเวลาอีกไม่นาน… แต่พวกเขากลับอยู่ต่อมาอีกนานถึง 2,191 วัน

เป็น 2,191 วันที่พวกเขากระทำย่ำยีต่อประเทศไทยอย่างเลวร้ายที่สุด พวกเขาทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวง พวกเขาล่วงละเมิดต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนคนไทยด้วยกันเอง พวกเขาทำร้ายศัตรูทางการเมืองจนบาดเจ็บล้มตาย พวกเขาเอาเงินภาษีที่ประชาชนหามาอย่างยากลำบากไปตอบแทนแก่นายทุนและกองทัพ พวกเขาไม่ได้แตกต่างไปจากนักการเมืองที่พวกเขาตั้งรังเกียจเป็นหนักหนา

และที่ยิ่งเลวร้ายไปกว่านั้น พวกเขาเสพติดอำนาจ และอยากอยู่ในอำนาจต่อไปให้ยาวนานที่สุด จึงคิดวางแผนสืบทอดอำนาจต่อไป โดยมีรัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นมาเอง และวุฒิสภาที่แต่งตั้งพวกพ้องของตัวเองเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้พวกเขาได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง ซึ่งพวกเขาก็ยังคงกระทำย่ำยีต่อประเทศแห่งนี้ต่อไปเฉกเช่นเดียวกับสมัยที่ยังเป็นคณะรัฐประหาร

ที่ผ่านมา 2,191 วัน เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่า คสช. และรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งสืบทอดอำนาจต่อมา มีพฤติกรรมและการใช้อำนาจที่ไม่อาจเป็นที่ยอมรับได้ในสังคมประชาธิปไตย สมควรที่จะออกไปหรือถูกขับไล่ออกไปจากตำแหน่งทางการเมืองโดยเร็วที่สุด

ในการนี้เราจึงขอเรียกร้องให้มีการดำเนินการต่อ 2 หน่วยงานที่มีส่วนสำคัญในการค้ำจุนระบอบรัฐประหาร ได้แก่ กองทัพ วุฒิสภา รวมไปถึงให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 โดยมีแนวทางดังต่อไปนี้

1. กองทัพซึ่งเป็นกำลังหลักในการทำรัฐประหาร จะต้องถูกตัดงบประมาณที่ไม่จำเป็นหรือไม่สมเหตุสมผล ผ่านช่องทางการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2564 ในรัฐสภา โดยเฉพาะงบประมาณซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ จะต้องถูกตัดลงทั้งหมด เพื่อนำเงินไปใช้ในการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 แทน เพื่อเป็นการรับผิดชอบที่กองทัพเป็นต้นตอของระบอบเผด็จการทหารที่ปล้นอำนาจและสร้างความทุกข์ยากกับประชาชนมาตลอด 6 ปี อีกทั้งไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะให้งบประมาณจำนวนมหาศาลแก่หน่วยงานที่ประชาชนตรวจสอบไม่ได้

2. วุฒิสภาชุดนี้ที่มาจากการเลือกโดย คสช. จะต้องยุติบทบาทลง เนื่องจากเป็นองค์กรที่มีไว้เพื่อเลือก พล.อ.ประยุทธ์กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีเพื่อสืบทอดอำนาจ คสช. และป้องกันไม่ให้มีใครแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเท่านั้น ไม่ก่อประโยชน์ใดๆ ที่คุ้มค่าแก่งบประมาณแผ่นดินเลย จึงไม่มีความจำเป็นที่ประชาชนต้องจ่ายภาษีเลี้ยงดูวุฒิสภาชุดนี้ต่อไป

3.ให้ดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 เพื่อเปิดช่องให้มีการเลือกตั้ง สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่มีที่มาจากประชาชน รับฟังเสียงของประชาชน ไม่ใช่รัฐธรรมนูญที่ถูกออกแบบมาเพื่อสืบทอดอำนาจคณะรัฐประหาร รับรองการคงอยู่ของระบอบเผด็จการ ผ่านการประชามติโดยวิธีจับกุมคุมขังผู้เห็นต่างเฉกเช่นรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน
เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งที่เราเรียกร้องในวันนี้จะเป็นแนวทางที่นำประเทศไทยออกจากระบอบรัฐประหารสู่วิถีทางประชาธิปไตย มิใช่ตกอยู่ในวังวนที่คณะรัฐประหารสร้างขึ้นเหมือนกับ 2,191 วันที่ผ่านมา

เครือข่ายนักเรียน นิสิต นักศึกษา เคียงข้างประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (คนป.)

กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG)

#2191daysWithJunta

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“อัจฉริยะ”ยื่นอสส.ตามคดี “วิรัช รัตนเศรษฐ”พปชร.ทุจริตสร้างสนามฟุตซอล
บทความถัดไปสมชัย ศรีสุทธิยากร | New Normal กับระบบราชการไทย