‘ณัฐชา’ ส่งสารถึง ‘ธรรมนัส’ ได้รับหมายเรียกข้อหาหมิ่นประมาทแล้ว ไม่แปลกใจเจอแจ้งความ

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2563 นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล เปิดเผยเอกสารหมายเรียกที่ได้รับจากสำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา จากกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบอำนาจให้นายอาทิตย์ มานัสสา ไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองพะเยา ว่าได้ถูกนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในข้อหาหมิ่นประมาทร่วมกันโฆษณา สืบเนื่องจากเนื้อหาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เรื่องคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ทั้งนี้ นายณัฐชากล่าวว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นการทำหน้าที่แทนพี่น้องประชาชนในการตรวจสอบคุณสมบัติฝ่ายบริหาร ซึ่งในการอภิปรายตนมีที่มาที่ไปของข้อมูลทั้งหมด และเปิดเผยกับสื่อมวลชนไปแล้ว ด้านร้อยเอกธรรมนัสด้วยซ้ำที่ไม่ชี้แจงข้อกล่าวหาใดๆ ได้เลย แต่กลับแจ้งความหมิ่นประมาทต่อตนเอง

ทั้งนี้ ไม่รู้สึกแปลกใจที่ร้อยเอกธรรมนัสตัดสินใจแจ้งความ อาจจะรับความจริงไม่ได้ และหากท่านรัฐมนตรีเห็นว่าการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติของตนในการตรวจสอบคุณสมบัติตำแหน่งของฝ่ายบริหารเป็นสิ่งที่ไม่สมควร เพียงแต่อยากตั้งข้อสังเกตไปยังร้อยเอกธรรมนัสว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจผ่านมาร่วมสามเดือนแล้วทำไมเพิ่งแจ้งข้อกล่าวหา และเหตุใดถึงแจ้งที่สถานีตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา อย่างไรก็ ตามสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่อุปสรรคสำหรับลูกผู้ชายอย่างตน แล้วมาดูกันว่า ความยุติธรรมจะอยู่ข้างใคร

ทั้งนี้ สถานีตำรวจภูธรเมืองพะเยาได้ออกหมายเรียกให้นายณัฐชาเข้าพบพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี พ.ต.ท.อารินทร์ เทพพรมวงศ์ ในวันที่ 25 พ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ในข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้หุ้น ‘บินไทย’ ราคาพุ่งสวนทางบริษัทเข้าแผนฟื้นฟู ‘ตลท.’ ย้ำติดตามความเคลื่อนไหวใกล้ชิด
บทความถัดไปต่างประเทศอินโดจีน : 2 ปีที่รอคอย