“เพื่อไทย”เย้ย ปัญหาในพปชร. ต่อรอง-แย่งชิงกันยับ สะท้อนปฎฺิรูปการเมืองไม่มีจริง

“เพื่อไทย” ถาม ปัญหารุมเร้ารบ.-พปชร. นายกฯเอาสมาธิที่ไหนทำงาน แก้ปัญหาวิกฤตของประเทศ

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี สารพัดปัญหารุมเร้ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จนรัฐบาลขาดสมาธิในการแก้ปัญหาประเทศ ว่า สภาพปัญหาที่รุมเร้ารัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในขณะนี้ คือใบเสร็จว่าการปฏิรูปการเมืองไม่มีอยู่จริง เพราะนอกจากจะไม่ก้าวหน้ายังล้าหลังย้อนยุคกลับไป 40 ปี รัฐธรรมนูญ 2560 ถูกเปรียบเทียบว่าถอดแบบมาจากรัฐธรรมนูญ 2521 ออกแบบให้พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ยาวที่สุดเท่าที่จะยาวได้ แต่สนิมเกิดจากเนื้อใน ผ่านการเลือกตั้งมาเพียง 1 ปี ก็ได้เห็นพฤติกรรมการเมืองโบราณ แบ่งมุ้ง ตั้งก๊วนต่อรอง แย่งชิงเก้าอี้ แย่งชิงผลประโยชน์กันเอง จนพรรคแทบแตก ทั้งการปล่อยข่าวกดดันให้มีการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคและปรับ ครม. ยึดคืนโควตารัฐมนตรีของกลุ่มรัฐมนตรี 4 กุมาร ภายใต้การนำของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ มีข่าวเสนอใช้งบกองทุนอนุรักษ์พลังงานซื้อใจส.ส.คนละ 10 ล้านบาท แลกกับการหนุนรักษาเก้าอี้ ไปจนถึงการเตรียมย้ายวิก ตั้งพรรคใหม่ หลังพ่ายศึกในพรรคพปชร. เดินเกมเคลื่อนไหวกดดันอย่างหนักยิ่งกว่าคลื่นยักษ์สึนามิในพรรคพปชร. จนเกิดคำถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเอาสมาธิที่ไหนมาทำงานแก้ปัญหาวิกฤตของประเทศชาติที่หนักหนาสาหัสที่สุดนี้

“เศรษฐกิจวิกฤตหนักตั้งแต่ก่อนโควิด-19 ปีนี้จีดีพีมีโอกาสติดลบ 9-10% คนตกงานอาจสูงถึง 10 ล้านคน สภาพรัฐบาลในขณะนี้แทบไม่เหลือความเชื่อมั่นว่าจะฟื้นฟูเยียวยาอย่างไร ไม่มีความเป็นธรรมหากประเทศชาติและประชาชนต้องรอพล.อ.ประยุทธ์ จัดการปัญหาในพรรคตัวเองก่อนค่อยแก้ปัญหาประเทศ” นายอนุสรณ์ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ป.ป.ช.ฟันอาญา “บังอร วิลาวัลย์” อดีตนายก อบจ.ปราจีนฯ ฮั้วเอกชน 15 โครงการ 52 ล้าน
บทความถัดไปสถ. เร่งสนับสนุนงบประมาณจัดหาเรือท้องแบนให้ อปท. ในการกำจัดผักตบชวา-วัชพืช รับมือน้ำหลากในฤดูฝน ปี 2563