อว.ยันประมูล NEdNet ไม่มีล็อกสเป็กพร้อมแจงกมธ.ป.ป.ช.

อว.ยันประมูล NEdNet  ไม่มีล็อกสเป็ก พร้อมแจงกมธ.ป.ป.ช.
อว.ยันประมูล NEdNet ระยะสอง วงเงิน 392.6 ไม่มีล็อกสเป็ก  ทำตามระบบ ทดแทน 11 จุดเชื่อมต่อ พร้อมแจงกมธ.ป.ป.ช. ‘สุวิทย์’ กำชับทำทุกอย่างโปร่งใส
เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม นพ.สรนิต  ศิลธรรม ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ตามที่นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ(กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า จะเสนอให้ที่ประชุมกมธ.ป.ป.ช. ตรวจสอบความโปร่งใสโครงการประกวดราคาจัดซื้อครุภัณฑ์ เพื่อการพัฒนาเครือข่ายการศึกษาแห่งชาติ หรือ (NEdNet)   ระยะที่ 2 ประจำปีงบประมาณ 2563 วงเงิน 392.6 ล้านบาท ของอว. เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่ามีการล็อกสเป็ก โครงการดังกล่าว ซึ่งเป็นการติดตั้งระบบไอทีของมหาวิทยาลัยทั่วประเทศนั้น  การจัดซื้อครุภัณฑ์ครั้งนี้ เป็นการจัดซื้อครุภัณฑ์เพื่อทดแทนใน 11 จุดเชื่อมต่อ หรือโหนดทั่วประเทศ ซึ่งการจัดซื้อจัดจ้างที่ใช้งบเกิน 100 ล้านบาท จะต้อได้รบความเห็นชอบจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมหรือดีอีเอส แล้ว ตามขั้นตอน  จากนั้น อว.ดำเนินการจัดซื้อตามปกติ ขั้นตอน  มีการกำหนดขอบเขตและรายละเอียด หรือทีโออาร์ ชัดเจน และใช้วิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์หรืออีบิดดิ้ง   เปิดกว้างให้บริษัทต่าง ๆ เข้ามายื่นประกวด ราคาตามไม่ได้มีการล็อกสเป็กแต่อย่างใด
นพ.สรนิต กล่าวต่อว่า มีการเผยแพร่ทีโออาร์ ตามระยะเวลาทุกประการ โดยมีบริษัทที่มาดาวโหลดไปไป  14 บริษัท และมีบริษัทที่วิจารณ์ทีโออาร์มา 2 บริษัท  โดยวิจารณ์ว่าอุปกรณ์ตัวย่อย ควรจะใช้คำว่าเทียบเท่า ซึ่ง อว.อยากได้ของที่มีคุณภาพ และตรวจสอบแล้วว่า หากใช้อุปกรณ์ที่ไม่ต้องเทียบเท่าที่มีคุณภาพ ทุกบริษัทก็เสนอได้ สุดท้ายมี 3 บริษัทที่ยื่นประกวดราคา เมื่อตรวจสอบคุณสมบัติ พบว่ามี 1 บริษัทที่ตกคุณสมบัติ เนื่องจากเอกสารรับรองผลงานไม่ถูกต้อง   เท่ากับว่า เหลือบริษัทที่มีคุณสมบัติครบ 2 แห่ง และทั้ง 3 บริษัทที่ยื่นประกวดราคามา ก็เสนอราคาต่ำกว่าราคากลางทั้งหมด แต่บริษัทที่ชนะประมูลครั้งนี้ เสนอราคาต่ำสุด โดยอว.ได้ประกาศชื่อบริษัทที่ชนะประมูลไปเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา  บริษัทที่ไม่ชนะการประมูลสามารถอุทธรณ์ได้ภายใน 7 วัน
“ยืนยันว่า โครงการนี้ไม่มีการล็อกสเป็ก และเปิดกว้าง  ทั้ง 3 บริษัทเสนอต่ำกว่าราคากลาง ใกล้เคียงกัน แต่บริษัทที่ชนะประมูล เสนอราคาต่ำสุด และเป็นบริษัทที่มีประสบการณ์  ที่สำคัญ อว.ได้ของที่ดีมีคุณภาพ  หากกมธ.ป.ป.ช. เรียกไปให้ข้อมูลผมก็พร้อมไปชี้แจง เพราะทำทุกอย่างถูกต้อง นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการอว. เอง ก็กำชับให้ทำทุกอย่างให้โปร่งในเป็นธรรม  ” นพ.สรนิต กล่าว

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้จ่อเรียก “บิ๊กแดง” แจง หลัง “ส.อ.ณรงค์” โดนขู่ ออกมาแฉกองทัพ ทุจริตเบี้ยเลี้ยง
บทความถัดไป‘หม่อมเต่า’ แจง ระบบคอมพ์เก่าเสียเวลาตรวจสอบ ทำจ่ายเยียวยาประกันสังคมล่าช้า