คนติด ‘โควิด’ ทั่วโลกทะลุ 5 ล้าน ลาตินอเมริกาพบผู้ป่วยเพิ่มสูงสุด

ตัวเลขผู้ป่วยที่ติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นทะลุ 5 ล้านคนแล้ว โดยลาตินอเมริกาไปเป็นภูมิภาคที่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อมากที่สุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แซงหน้าภูมิภาคที่เคยมีการระบาดหนักทั้งสหรัฐและยุโรป

ตัวเลขการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อในลาตินอเมริกาแสดงให้เห็นถึงการระบาดในระยะใหม่ของไวรัสโคโรนา ซึ่งมีจุดเริ่มต้นในจีนเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ก่อนจะแพร่ระบาดถึงจุดสูงสุดที่จีนในราวเดือนกุมภาพันธ์ และแพร่กระจายออกไปยังยุโรปและสหรัฐ

ตัวเลขผู้ติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 5 ล้านคน ภายในเวลาเพียงไม่ถึง 6 เดือนหลังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายแรก ซึ่งถือว่าแซงหน้าผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ทั่วโลกในแต่ละปีที่องค์การอนามัยโลกประเมินว่าน่าจะอยู่ที่ราว 3-5 ล้านคน

ทั้งนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้ลาตินอเมริกาที่เป็นจำนวน 1 ใน 3 ของรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ในช่วงต้นสัปดาห์นี้ ขณะที่ผู้ติดเชื้อในยุโรปและสหรัฐมีจำนวนเพียงกว่า 20% เท่านั้น

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นจำนวนมากอยู่ในบราซิล ซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อแซงเยอรมนี ฝรั่งเศส และอังกฤษ จนกลายเป็นประเทศที่มีการแพร่ระบาดเป็นอันดับ 3 ของโลก เป็นรองเพียงสหรัฐและรัสเซียเท่านั้น


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“ธรรมนัส” เล็งพักหนี้อ.ต.ก. 2,000 ล้าน ปัดซ้ำรอยบินไทย
บทความถัดไปเปรูชาติที่ 12 ติด ‘โควิด’ เกินแสน ทั่วโลกติดเชื้อ 5 ล้าน ตาย 3.29 แสน